Whey protein là gì? Những điều cần biết về whey protein

Tập luyện

Whey protein là một trong những chất bổ sung được xem là đặc biệt tốt cho cơ thể con người với giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên không phải ai cũng biết whey protein là gì, có lợi ích như thế nào đối với sức khỏe con người.

>>> Xem thêm: Hải sản sống có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Cách ăn đúng nhất

1. Whey protein là gì?

Thực tế, whey protein là một trong những protein chính được tìm thấy trong các sản phẩm sữa. Đây là một trong những sản phẩm phụ được tách ra từ quá trình sản xuất phô mai. Trong đó, whey protein giúp cung cấp một lượng đáng kể các axit amin thiết yếu để thực hiện chức năng vốn có của protein chất lượng cao và hoàn chỉnh trong cơ thể.

Whey protein là gì, được chia như thế nào? Whey protein chủ yếu xuất hiện ở dạng bột và có 3 loại chính gồm:

– Cô đặc / tập trung (Whey Protein Concentrate – WPC);

– Cô lập (Whey Protein Isolate – WPI);

– Thủy phân (Whey Protein Hydrolysate – WPH).

Đặc tính dễ kết hợp với chế độ ăn hàng ngày nên bạn cần thêm đạm whey vào thức uống, sữa hoặc các món ăn khác như sữa chua được xay nhuyễn với đá và trái cây tươi sử dụng để làm sinh tố. Dưỡng chất này giúp cơ thể con người dễ tiêu hóa, được hấp thụ từ ruột nhanh chóng hơn so với các loại protein khác.

Whey protein là thành phần phổ biến trong thực đơn của những người tập thể hình, các vận động viên thể thao. Ngoài ra, đạm whey còn giúp con người giải quyết các vấn đề về sức khỏe liên quan đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng của con người.

Whey protein là gì? Những điều cần biết về whey protein - Ảnh 2.

Whey protein là gì? Đây là một trong những protein chính được tìm thấy trong các sản phẩm sữa

2. Tác dụng của whey protein đối với sức khỏe

Nhiều nghiên cứu trên một vài trường hợp cụ thể về các hoạt động và quá trình sử dụng whey protein cho thấy whey protein đem lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe như sau:

– Giúp hồi phục thể chất sau quá trình tập luyện.

– Whey protein là gì, chúng có tác dụng giúp điều trị suy dinh dưỡng ở con người, giúp cải thiện cân nặng ở người gặp khó khăn trong việc tăng cân và giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể ở người bệnh nhiễm HIV/AIDS hoặc người cao tuổi.

– Có thể làm lành vết thương như bị bỏng, các đối tượng có vết thương mạn tính là một trong những tác dụng mà whey protein đem lại.

– Tác dụng của whey protein là gì, có tác dụng làm giảm nguy cơ bị dị ứng.

– Có nhiều lợi ích đối với người bệnh tiểu đường và tăng huyết áp.

3. Liều lượng sử dụng whey protein an toàn

Whey protein là gì, sử dụng thế nào mới là an toàn. Thực tế, hiện nay mọi người đều được cung cấp đủ lượng protein từ chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng. Tuy nhiên, nếu cơ thể chưa đáp ứng hoặc chưa được cung cấp đủ protein qua chế độ ăn uống do tình trạng sức khỏe hoặc thể trạng thì bạn cũng có thể kết hợp việc sử dụng whey protein theo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng.

– Lượng đạm whey protein an toàn:

Bản chất whey protein tương đối an toàn đối với cơ thể con người nếu được sử dụng thích hợp. Thông thường, mỗi người sẽ sử dụng từ 25 đến 50 gram mỗi ngày tương đương từ 1 đến 2 muỗng.

Whey protein là gì? Những điều cần biết về whey protein - Ảnh 3.

Bổ sung lượng whey protein an toàn 

Tuy nhiên, để sử dụng whey protein cần đảm bảo tuân theo nguyên tắc về các hướng dẫn liều lượng trên bao bì của mỗi sản phẩm được đóng gói. Không nên sử dụng quá nhiều với đạm whey vì cơ thể con người chỉ hấp thụ một lượng protein hạn chế tùy thuộc thời điểm nhất định.

– Những tác dụng phụ của whey protein:

Tác dụng phụ của whey protein là gì? Thực tế, có rất ít nghiên cứu về tác dụng phụ nếu sử dụng whey protein ở liều lượng cao.

Lưu ý: dưỡng chất này tốt cho sức khỏe nhưng chống chỉ định đối với người mắc hội chứng không dung nạp sữa hoặc bị dị ứng với các cơ chế phẩm từ sữa.

Ngoài ra, whey protein cũng có thể gây ra những khó chịu đối với đường tiêu hóa như: buồn nôn, đầy bụng, đầy hơi, khó tiêu, đau bụng và tiêu chảy. Nếu gặp phải các vấn đề về gan, thận thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định bổ sung whey protein.

Whey protein có giá trị dinh dưỡng rất lớn, đây là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất của protein chất lượng cao. Đạm whey rất dễ tiêu hóa, hấp thụ nhanh hơn các loại protein khác. Whey protein có tác dụng gì đối với sức khỏe con người, whey protein cần thiết cho quá trình thúc đẩy tăng trưởng và duy trì cơ bắp khi kết hợp với rèn luyện thể chất.

Để whey phát huy tác dụng tốt nhất với cơ thể, bạn nên rèn luyện thể thao thường xuyên. Nhờ đó, cơ thể sẽ sử dụng dinh dưỡng từ whey protein vào quá trình trao đổi chất. Dần dần, cơ thể khỏe mạnh hơn đồng thời cải thiện vóc dáng nhanh chóng. Bạn có thể kết hợp dùng whey khi tập luyện với chiếc máy chạy bộ hay xe đạp tập ngay tại nhà vô cùng tiện lợi.

>>> Xem thêm: Ghế massage toàn thân Toshiko – chăm sóc toàn diện sức khỏe cả gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *