Ngồi thiền giảm cân-5

Vì sao ngồi thiền giảm cân? Ngồi thiền giảm cân đúng cách?

Phong cách sống Sức khỏe Tập luyện

Một trong những phương pháp được nhiều phụ nữ hiện đại lựa chọn để cải thiện vóc dáng là ngồi thiền giảm cân. Vậy tại sao ngồi thiền lại có thể giảm cân và cách ngồi như thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Vì sao ngồi thiền giảm cân?

Thiền được xem là một phần cơ bản của yoga, phương pháp luyện tập có lịch sử lâu đời hơn 5.000 năm. Ngồi thiền có tác dụng cân bằng phần “ý thức” và “vô thức” của con người, giúp chúng ta có thể dễ dàng kiểm soát những hành vi theo hướng bản thân mong muốn.

Bạn chỉ cần dành ra 20 phút mỗi ngày để ngồi thiền là có thể hỗ trợ việc giảm cân hiệu quả. Dưới đây là lý do ngồi thiền có thể tác động đến cân nặng của bạn:

Giúp nâng cao nhận thức của bạn

Việc ngồi thiền giúp cải thiện khả năng trí tuệ và nâng cao nhận thức của con người. Phương pháp này giúp tâm trí bạn trở nên nhẹ nhàng và dễ tập trung hơn vào những việc quan trọng đòi hỏi sự chú tâm cao độ.

Ngồi thiền giảm cân-1

Nhận thức đúng đắn sẽ giúp bạn xác định rõ mục tiêu giảm cân của bản thân và tuân thủ chế độ ăn cũng như phương pháp luyện tập để đạt được mục tiêu này.

Giúp kiểm soát cơn thèm ăn

Thiền định đúng cách sẽ giúp nâng cao nhận thức của bạn, giúp tâm trí bạn trở nên tĩnh lặng hơn. Việc ổn định tâm trí sẽ giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ về thức ăn, cảm giác thèm ăn cũng như kiểm soát chứng ăn uống vô độ của bản thân.

Bằng cách tập trung vào mục tiêu giảm cân, ngồi thiền giúp bạn hình thành lối sống tích cực hơn, giảm bớt sự thèm ăn đối với các loại thực phẩm có hại và thay thế bằng những loại thực phẩm lành mạnh hơn.

Giúp giảm căng thẳng

Áp lực là nguyên nhân thường gặp gây nên các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là những rối loạn ở hệ tiêu hóa. Khi gặp áp lực, cơ thể bạn tiết ra nhiều hormone cortisol, một loại hormone làm bạn có cảm giác thèm ăn.

Đây được xem là một bản năng nguyên thủy của cơ thể con người, cơ thể có xu hướng dự trữ năng lượng và tích tụ mỡ để bảo vệ bản thân trước những tình huống khó khăn. Phương pháp ngồi thiền có thể giúp thư giãn tâm trí, cải thiện sức khỏe tinh thần, từ đó giúp giảm căng thẳng nhanh chóng.

Giúp tiêu hóa tốt hơn

Thiền là một trong những phương pháp hiệu quả giúp cải thiện quá trình tiêu hóa. Ngồi thiền giúp cơ thể có nhiều thời gian hơn để chia nhỏ thức ăn thành các chất dinh dưỡng và hấp thu chúng một cách tốt hơn.

Ngồi thiền giảm cân-4

Thiền định cũng giúp làm giảm căng thẳng, từ đó thúc đẩy việc sử dụng nguồn năng lượng được cung cấp từ thức ăn một cách triệt để hơn, vì vậy có thể ngăn cản quá trình thức ăn chuyển thành chất béo tích tụ trong cơ thể.

Tăng lệ trao đổi chất cơ bản

Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR) là lượng calo mà cơ thể cần để duy trì các hoạt động chức năng như thở, tuần hoàn máu, kiểm soát nhiệt độ cơ thể, tăng trưởng tế bào, hoạt động của não và các cơ quan thần kinh…

Chỉ số này có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình giảm cân vì BMR càng cao thì khả năng đốt cháy calo càng nhanh. Kỹ thuật thở pranayama và ngồi thiền giúp làm tăng BMR và cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể. Điều này sẽ giúp quản lý kế hoạch giảm cân của bạn một cách tốt hơn.

Ngồi thiền giảm cân đúng cách

Ngồi thiền giảm cân-3

Thiền là một trong những phương pháp có thể giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tối ưu, bạn cần thực hiện đúng các kỹ thuật của phương pháp này:

Đọc nhẩm theo một cụm từ hoặc một câu nào đó

Những cụm từ thường sử dụng trong thiền định được gọi là mantra, chân ngôn hay mật hiệu. Việc đọc lặp đi lặp lại những mật hiệu này sẽ giúp bạn dễ tập trung và ngăn chặn việc xao nhãng khi đang ngồi thiền.

Bạn nên chọn từ hoặc cụm từ nhẹ nhàng và phù hợp với bản thân. Tập trung lặp lại một từ hoặc cụm từ có thể nâng cao khả năng tập trung, tiếp thu cũng như khả năng kiểm soát tâm trạng của bạn.

Hít thở đúng cách

Quy tắc hít thở cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần đếm đến 4 mỗi lần hít vào và đếm đến 8 mỗi lần thở ra. Nếu việc đếm số khiến bạn mất tập trung, vậy thì chỉ cần hít thở thật sâu là được. Hãy cố gắng giữ thời gian thở ra lâu hơn khi hít vào vì điều này có lợi hơn cho sức khỏe cũng như tinh thần của bạn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tự tập trung, hãy tìm đến sự hướng dẫn của các huấn luyện viên hoặc các ứng dụng chuyên dùng để tập yoga. Nếu đã quen với việc tịnh tâm và cảm thấy thoải mái khi tự ngồi thiền, bạn có thể thực hiện một mình.

Hướng đến chánh niệm khi ngồi thiền

Giữ vững chánh niệm khi ngồi thiền đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm cân, giúp bạn tập trung vào những mục tiêu đã đặt ra và quyết tâm cao độ để đạt được những mục tiêu đó.

Lưu tâm có nghĩa là nhận thức được những gì đang xảy ra trong tâm trí của bạn và đưa ra quyết định sáng suốt. Tiếp cận chánh niệm cho phép bạn đưa ra những lựa chọn đúng đắn cho bản thân.

Hình dung

Kỹ thuật hình dung trong thiền định là một trong những sức mạnh to lớn đối với người đang muốn giảm cân. Bạn có thể tưởng tượng ra hình ảnh bản thân khi gầy đi, từ đó tạo động lực lớn hơn giúp bạn phấn đấu nhiều hơn. Điều này làm tăng cơ hội đạt được mục tiêu do chính bạn đặt ra.

Mẹo ngồi thiền giảm cân

Ngồi thiền giảm cân-2

Dưới đây là một vài mẹo bạn có thể sử dụng khi thiền để giảm cân:

  • Duy trì thói quen ngồi thiền mỗi ngày.

Bạn nên chọn một thời điểm cụ thể trong ngày để thiền, thời điểm bạn chọn nên là lúc bạn thoải mái, ít bận rộn và lo lắng nhất. Việc lựa chọn đúng thời gian luyện tập sẽ giúp bạn không bị xao lãng và có thể tập trung tốt hơn vào việc thiền.

  • Chọn một không gian yên tĩnh để thiền

Thêm vào đó, bạn nên sử dụng các phụ kiện hỗ trợ giúp làm dịu tâm trí và thư giãn cơ thể. Để giúp tinh thần thoải mái hơn khi ngồi thiền, bạn nên sử dụng thêm tinh dầu. Tinh dầu giúp cho cơ thể bạn thư giãn để dễ dàng tập trung hơn vào quá trình thiền.

  • Mặc quần áo cotton thoải mái

Người ta tin rằng, việc mặc quần áo rộng sẽ giúp máu huyết lưu thông dễ hơn, cho phép năng lượng xuôi chảy dễ dàng hơn trong cơ thể bạn.

  • Sử dụng đúng loại đệm và thảm yoga để duy trì tư thế ngồi thiền đúng
  • Suy nghĩ tích cực

Điểm mấu chốt để ngồi thiền một cách hiệu quả là loại trừ những suy nghĩ tiêu cực. Hãy luôn nghĩ về những điều làm cho bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn và thả lỏng nhất.

Ngồi thiền là phương pháp lành mạnh có thể giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả và bền vững. Tuy nhiên, bạn cần tập luyện đều đặn và đúng cách để đạt được kết quả mong muốn.

Một số lưu ý khác khi ngồi thiền giảm cân

Ngồi thiền giảm cân-5

Có một số điều bạn cần nhớ khi áp dụng phương pháp ngồi thiền để giảm cân:

  • Hãy kiên nhẫn và bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi của bản thân qua từng giai đoạn. Giảm cân bằng cách ngồi thiền là một quá trình cần nhiều thời gian và đòi hỏi người tham gia phải nhẫn nại.
  • Hãy thực tế khi đặt ra mục tiêu. Một mục tiêu bất khả thi sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản khi thực hiện.
  • Thành thật với bản thân về sự thèm ăn, về những điều bạn thích, không thích và những việc bạn tin rằng bản thân chắc chắn có thể làm.

>>> Có thể bạn chưa biết: 10 Cách Vận Động Đôi Chân Đơn Giản Tại Nhà

Kết luận

Thiền chỉ là một phần nhỏ trong một chuỗi các quá trình có liên kết với nhau. Bạn không thể chỉ dựa vào thiền để giảm cân. Thiền định giúp kết nối tâm trí và mục tiêu của bạn, nhưng chính cơ thể bạn phải hành động thì mới có thể thành công.

Để giảm cân, bạn cần thay đổi lối sống bằng cách ăn những thực phẩm lành mạnh, tăng thời gian hoạt động ngoài trời và tập thể dục thường xuyên. Đặc biệt, dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, nếu không thể ngồi thiền hãy dùng ghế mat-xa toàn thân Toshiko để được chăm sóc, thư giãn mỗi ngày tăng cường hiệu quả tập luyện và giảm cân nhé!

Liên hệ với Toshiko qua hotline 1900 1891 để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *