Vaccine ngừa cúm có tác dụng trong bao lâu? Khi nào nên tiêm mũi nhắc lại?

Sức khỏe

Bệnh cúm là bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ tiến triển đến mức độ nghiêm trọng. Vì vậy, bệnh nhân cần phải nhập viện và đôi khi có thể tử vong. Chưa kể, mỗi mùa cúm sẽ khác nhau, tình trạng nhiễm cúm tùy theo thể trạng và sức khỏe của mỗi người cũng khác nhau. Mỗi năm có tới hàng triệu người mắc cảm cúm. Do đó, tiêm vaccine ngừa cúm là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe. Vaccine ngừa cúm được chứng minh đem lại hiệu quả và an toàn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh cảm cúm, giảm tỷ lệ phải nhập viện và tử vong do cảm cúm gây ra.

>>> Xem thêm: Bổ sung kẽm giúp giảm nhẹ triệu chứng cảm lạnh và cúm

1. Hiệu quả của vaccine ngừa cúm bắt đầu từ khi nào?

Vaccine ngừa cúm bắt đầu suy yếu sau 6 tháng kể từ thời điểm tiêm. Do đó, vaccine ngừa cúm bạn cần tiêm đúng thời điểm dễ xảy ra cúm.

Khả năng bảo vệ sau khi thực hiện tiêm vaccine ngừa cúm đạt khoảng 96 đến 97%. Sau khi tiêm ngừa vaccine thì khoảng 2 tuần sau, vaccine đem lại hiệu quả bảo vệ cơ thể khỏi bệnh cảm cúm.

Vaccine ngừa cúm có tác dụng trong bao lâu? Khi nào nên tiêm mũi nhắc lại? - Ảnh 2.

Tiêm vaccine phòng cúm đem lại hiệu quả trong 6 tháng kể từ thời điểm tiêm sau đó suy yếu dần

Vì vaccine ngừa cúm không đem lại hiệu quả ngừa ngay lập tức mà phải sau 2 tuần sau khi tiêm vaccine mới bắt đầu có tác dụng bảo vệ bạn khỏi một số loại virus cúm trong mùa cúm. Do hiệu lực của vaccine ngừa cúm thường chậm nên việc xác định thời gian tiêm phòng cúm đúng cách rất quan trọng.

Không nên tiêm phòng cảm cúm quá sớm vào tháng 7 hoặc tháng 8 nếu muốn mũi tiêm đem lại hiệu quả ngừa cảm cúm trong những tháng mùa đông và mùa xuân kế tiếp. Lưu ý, muốn phòng bệnh cúm mùa, bạn cần tiêm nhắc lại định kỳ mỗi năm vì các thành phần kháng nguyên của vaccine cúm thay đổi hàng năm.

2. Vaccine ngừa cúm có tác dụng trong bao lâu?

Vaccine ngừa cúm có tác dụng trong bao lâu? Khi nào nên tiêm mũi nhắc lại? - Ảnh 3.

Một số trường hợp sau khi tiêm ngừa cảm cúm nhưng vẫn bị cúm xảy ra

Vaccine cúm được điều chế từ virus cúm bị bất hoạt. Do đó, sau khi tiêm vaccine này vào cơ thể, virus gây ra bệnh cảm cúm có thể kích thích cơ thể sản sinh ra một lượng kháng thể đủ mạnh và đủ nhiều để chống lại virus cúm ở bên ngoài xâm nhập vào.

Tuy nhiên, đối với một số trường hợp sau khi tiêm ngừa cảm cúm nhưng vẫn bị cúm xảy ra. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này chủ yếu do cơ địa không đáp ứng với vaccine hoặc do vaccine được bảo quản không đúng cách và do nhiễm type virus cúm khác.

Vì vậy, vaccine tiêm phòng cúm chỉ có tác dụng trong 6 tháng. Bạn nên lựa chọn thời điểm tiêm thích hợp để tiêm vaccine đem lại hiệu quả nhất giúp bảo vệ sức khỏe.

3. Khi nào nên tiêm vaccine nhắc lại để ngừa cúm

Vaccine ngừa cúm có tác dụng trong bao lâu? Khi nào nên tiêm mũi nhắc lại? - Ảnh 4.

Tiêm nhắc lại cảm cúm để có thể bảo vệ sức khỏe do vaccine có thể bảo vệ virus trong năm nay nhưng lại không đem hiệu quả trong năm sau

Virus cúm hiện nay chỉ chứa một hoặc 2 loại kháng nguyên đặc hiệu do một hay hai loại virus nên nó không có tác dụng phòng ngừa với tất cả các loài khác nhau. Trong khi đó, virus cúm có rất nhiều loại, được tạo ra từ 18 chủng loại H từ H1 đến H17 và chủng loại N từ N1 đến N9. Virus mới được tạo ra khi kết hợp một chủng H với một chủng N.

Vì vậy, điều này khiến tính đột biến và thay đổi cấu trúc kháng nguyên của virus là liên tục và theo chu kỳ năm. Vì vậy, vaccine của năm này có tác dụng phòng bệnh, đem lại hiệu quả phòng bệnh tốt nhưng năm sau thì không còn tác dụng.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu được những công dụng của vaccine ngừa cúm. Tuy nhiên, bên cạnh việm tiêm vaccine, để cơ thể luôn khỏe mạnh, bạn nên xây dựng một thực đơn dinh dưỡng khoa học. Từ đó, cơ thể sẽ được bổ sung đầy đủ những nhóm chất cần thiết, hệ miễn dịch ngày một khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, bạn đừng quên việc tập luyện thể thao hàng ngày giúp cơ thể tổng hợp và sử dụng những nhóm chất này một cách tốt nhất. Đơn giản nhất, bạn có thể vận động với những bài tập đơn giản trên máy chạy bộ hay xe đạp tập để rèn luyện thể lực, sức khỏe ngay tại nhà một cách tiện lợi nhất.

>>> Xem thêm: Ghế massage toàn thân Toshiko – Đạt chất lượng quốc tế ISO 9001: 2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *