Thức uống dành cho người ăn kiêng không tốt như vẫn nghĩ

Dinh dưỡng

Mỗi chai nước ngọt khoảng 350ml (12 ounce) có thể cung cấp đến 140 calo. Điều này thực sự là vấn đề với những người muốn giảm cân nhưng lại có sở thích sử dụng nước ngọt. Chính vì thế, các loại đồ uống cho người ăn kiêng với lượng calo bằng 0 trở thành sự lựa chọn của nhiều người.

Để tạo được vị ngọt trong các sản phẩm này mà không cần phải sử dụng đường, người ta đã dùng các chất bao gồm sucralose, aspartam, acesulfame potassium, neotame và advantame. Theo ước tính, tại Hoa Kỳ có đến hơn 40% người lớn sử dụng các loại thức uống dành cho người ăn kiêng.

Tuy nhiên một nghiên cứu mới đây về thức uống dành cho người ăn kiêng đã được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Nam Califonia.

Nghiên cứu cho thấy rằng, việc sử dụng các loại đồ uống này có thể không tốt như chúng ta vẫn thường nghĩ. Dù không chứa dinh dưỡng nhưng các loại thức uống này lại làm tăng cảm giác thèm ăn khi đem so sánh với việc sử dụng các loại thức uống có đường thông thường.

>>>> Xem thêm: Chế độ ăn uống và tập luyện không hiệu quả để giảm cân?

Thức uống dành cho người ăn kiêng có thể không tốt như ta vẫn thường nghĩ

Chất tạo ngọt nhân tạo trong đồ uống ăn kiêng có an toàn hay không?

Dù các loại thức uống này chứa các chất tạo ngọt nhân tạo đã được sử dụng từ lâu, xong mức độ an toàn của nó vẫn là điều gây ra nhiều tranh cãi.

Một số nghiên cứu cho rằng chất tạo ngọt có trong các loại thức uống ở chế độ ăn kiêng là an toàn và có tác dụng tích cực với người dùng. Tuy nhiên cũng có không ít các nghiên cứu cho kết quả trái ngược. Cho rằng, sử dụng các chất tạo ngọt nhân tạo gây nguy cơ tăng cân, đái tháo đường type 2 và các rối loạn chuyển hóa khác.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Michelle Routhenstein, nguy cơ bị đột quỵ và đau tim có thể tăng lên khi sử dụng chất tạo nhân tạo. Nguyên nhân được cho là bởi các chất tạo ngọt nhân tạo gây tác động tiêu cực lên các yếu tố nguy cơ gây đau tim và đột quỵ. Chẳng hạn có thể kể đến như đái tháo đường, bệnh tim mạch, bệnh rối loạn chuyển hóa,..

Sử dụng các loại thức uống dành cho người ăn kiêng làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ

Thí nghiệm so sánh giữa thức uống dành cho người ăn kiêng và thức uống chứa đường

Để tiến hành so sánh giữa thức uống dành cho người ăn kiêng và các thức uống chứa đường, nghiên cứu đã được tiến hành trên hai nhóm đối tượng.

Nhóm thứ nhất gồm những người có cân nặng ổn định, có tiền sử y tế khỏe mạnh. Trong khi đó nhóm còn lại bao gồm những đối tượng béo phì và mắc các bệnh lý chuyển hóa từ trước đó. Từ đó cho phép đánh giá sự tác động của chất tạo ngọt nhân tạo lên các đối tượng khác nhau.

Trong thí nghiệm, mỗi cá nhân tham gia sẽ tiêu thụ 300ml thức uống dành cho người ăn kiêng hoặc thức uống có đường. Tiếp theo, chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI) sẽ được dùng để phân tích sự hoạt động của não liên quan đến cảm giác thèm ăn sau đó. Ngoài ra các nhà nghiên cứu còn tiến hành đánh giá một số yếu tố liên quan như đường huyết, insulin, các hormone chuyển hóa,…

Cuối cùng, một phần ăn sẽ được chuẩn bị và mời đối tượng tham gia nghiên cứu sử dụng. Lượng thức ăn mà mỗi người tiêu thụ cũng sẽ được ghi lại và trở thành một dữ liệu để hỗ trợ quá trình phân tích kết quả.

Thức uống dành cho người ăn kiêng làm tăng những cơn đói

Sau khi phân tích kết quả, các nhà nghiên cứu nhận thấy chất tạo ngọt nhân tạo trong đồ uống cho người ăn kiêng gây nên 3 tác động chính như sau:

– Ở người béo phì và phụ nữ, sử dụng thức uống này gây kích thích vùng não kiểm soát cảm giác đói nhiều hơn so với sử dụng thức uống có đường thông thường.

– Các loại thức uống này làm giảm nồng độ các hormone có nhiệm vụ báo hiệu cảm giác no. Điều này trái ngược với những đối tượng dùng thức uống có chứa đường thông thường.

– Các đối tượng sử dụng những loại thức uống này được ghi nhận đã sử dụng thêm thức ăn vào bữa ăn nhẹ cuối thí nghiệm.

Từ đó đưa có thể thấy, việc sử dụng các loại thức uống dành cho người ăn kiêng chứa chất tạo ngọt nhân tạo thực sự gây tác động tiêu cực lên quá trình hạn chế nguồn calo nạp vào cơ thể.

Chất tạo ngọt nhân tạo trong các loại đồ ăn, đồ uống này có thể kích thích thêm cảm giác thèm ăn

Routhenstein đã đánh giá đây là một nghiên cứu ngẫu nhiên giúp làm rõ sự đáp ứng thần kinh với các loại thức uống chứa chất tạo ngọt nhân tạo. Những loại thức uống này không thể đánh lừa được bộ não mỗi khi dùng. Bộ não kích thích cơ thể sử dụng thêm các nguồn năng lượng khác để bù đắp cho việc dùng một thứ thức uống có vị ngọt nhưng lại không chứa calo.

Cuối cùng, Tiến sĩ Page – một thành viên của nhóm nghiên cứu kết luận rằng, phụ nữ và người béo phì có mức độ nhạy cảm cao hơn với các chất tạo ngọt nhân tạo chứa trong thức uống dành cho người ăn kiêng. Nó khiến cho não bộ cảm thấy đói và kích thích sử dụng nhiều thức ăn và nạp nhiều calo hơn.

Để giảm cân hiệu quả và đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn nên cân bằng giữa dinh dưỡng và tập luyện hợp lý. Đảm bảo cơ thể được nạp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng để hấp thu đủ chất. Kết hợp với đó là chế độ tập luyện đều đặn để tăng cân giảm mỡ nhanh chóng. Đơn giản nhất, bạn có thể chọn các bài tập như chạy bộ với xe đạp tập hay máy chạy bộ thể thao tại nhà. Dòng máy này được trang bị đa dạng các bài tập, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình và giúp bạn chăm sóc sức khỏe tối đa.

>>> Xem thêm: Ghế massage toàn thân Toshiko – Đạt chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001: 2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *