Thói quen sai lầm khi tập yoga có thể bạn đang mắc phải

Sức khỏe

Luyện tập yoga hàng ngày là một thói quen tốt mang lại sự thư giãn, duy trì sự dẻo dai, sắc đẹp và tốt cho cả trí não. Tuy nhiên, vẫn có một số sai lầm khi tập Yoga có thể làm cho bài tập kém hiệu quả, thậm chí ảnh hưởng không tốt đến cơ thể. Dưới đây là một số lỗi thường gặp nhất khi tập luyện yoga các bạn nên lưu ý.

>>> Xem thêm: Tác hại của ngồi thiền sai cách, ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ?

1. Lựa chọn trang phục không phù hợp

Việc tập luyện các tư thế, động tác Yoga đòi hỏi sự uyển chuyển, dẻo dai của toàn bộ cơ thể. Do đó, việc lựa chọn trang phục phù hợp với người tập là vô cùng cần thiết. Nên lựa chọn các loại trang phục quần áo đơn giản, thoải mái, có độ co giãn cao sẽ giúp việc tập luyện đạt hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, trên trang phục không nên có nhiều vật trang trí như kim loại, dây hay nhiều nút để tránh gây nên những tổn thương không cần thiết cho cơ thể.

2. Thường xuyên so sánh

Thông thường, những người mới bắt đầu luyện tập Yoga thường dễ bị căng thẳng vì áp lực trước khả năng của những người xung quanh. Đây là một sai lầm khi tập yoga vì nó có thể khiến bạn cố gắng thử những tư thế mà bạn chưa sẵn sàng tập được.

Nên quan sát khả năng của những người cùng tập, của huấn luyện viên làm cảm hứng. Đồng thời, cũng nên tin tưởng rằng nếu chăm chỉ thực hành thường xuyên thì chắc chắn sẽ đạt được kết quả cao như mong muốn.

Những thói quen sai lầm khi tập yoga có thể bạn đang mắc phải - Ảnh 2.

Nên có người cùng tập để tăng khả năng quan sát và tạo cảm hứng khi tập yoga

3. Không tập trung vào hơi thở

Nhiều người không chú trọng tới việc hít thở trong khi tập Yoga vì nghĩ đây là một hoạt động tự nhiên. Tuy nhiên, đây lại là một phần quan trọng mang tính kết nối với từng chuyển động trong khi luyện tập. Cần tập trung vào hơi thở và làm theo hướng dẫn của giáo viên.

Hóp bụng khi thở ra và phình bụng khi hít vào là quy tắc hơi thở trong Yoga. Hít thở bằng cơ hoành và cơ bụng sẽ khiến lượng oxy được đưa vào nhiều hơn. Bên cạnh đó, tập trung vào hơi thở đúng cách sẽ giúp dễ dàng điều khiển cơ thể, làm mềm các cơ và hạn chế chấn thương hơn.

4. Tập yoga khi đang no hoặc đói

Khi vừa ăn no, máu sẽ được dồn vào dạ dày để tiêu hóa các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Từ đó khiến các cơ bắp không có đủ năng lượng cần thiết để thực hiện các tư thế Yoga.

Không những thế, tập Yoga khi mới ăn no còn có thể gây ra các chấn thương vùng bụng và gặp khó khăn trong việc cúi gập, uốn dẻo cơ thể. Ngược lại, cơ thể đang quá đói sẽ dễ mỏi mệt và gây ra tình trạng ngất xỉu, hạ huyết áp.

Hãy lưu ý, thời điểm lý tưởng nhất để tập Yoga là 3 tiếng sau khi ăn bữa chính và 2 tiếng sau bữa phụ. Bên cạnh đó, hãy đợi khoảng 30 sau khi tập xong rồi mới bắt đầu bổ sung lại các năng lượng đã mất. Bạn có thể tham khảo gợi ý nên ăn gì trước khi tập gym, yoga hoặc bất cứ môn thể thao nào để chọn thực phẩm phù hợp cho mình.

Những thói quen sai lầm khi tập yoga có thể bạn đang mắc phải - Ảnh 3.

Không nên tập yoga khi quá no hoặc quá đói

5. Sai lầm khi tập yoga là bỏ qua các tư thế cơ bản

Một số người có xu hướng bỏ qua lớp Yoga căn bản hoặc tự tập các động tác khó qua video hướng dẫn trên mạng. Việc ép mình vào các tư thế khó, quá sức chịu đựng có thể gây ra những chấn thương nguy hiểm nếu vô tình làm sai kỹ thuật.

6. Không khởi động trước khi tập

Cũng như khi luyện tập các bộ môn khác, Yoga cũng có khởi động và thư giãn. Có rất nhiều người bỏ qua phần khởi động này. Tuy nhiên, việc chưa được khởi động trước khi tập sẽ dẫn đến nhiều chấn thương nghiêm trọng cho cơ thể. Không chỉ vậy nhiều người cũng bỏ qua các nguyên tắc tập luyện thể thao khiến buổi tập không hiệu quả như mong muốn.

Hãy dành từ 5 đến 10 phút để khởi động nhằm giúp cho cơ thể nóng lên và thích nghi với các bài tập. Sau khi tập, cũng không nên dừng một cách đột ngột mà hãy thực hiện các động tác thư giãn phục hồi sức lực để giảm chấn thương.

Cùng với đó, sau khi tập, bạn nên dành 5 phút để thư giãn, giãn cơ giúp tăng cường hiệu quả của buổi tập. Bạn cũng có thể chọn cho mình một chiếc ghế massage để thực hiện nhiệm vụ này. Chúng sẽ xoa dịu các cơ đang bị căng cứng của bạn, thúc đẩy máu lưu thông toàn thân cùng nhiều lợi ích tuyệt vời khác.

>>> Xem thêm: Xe đạp tập thể dục – Nói không với thuốc giảm cân dáng đẹp vô ngần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *