Thiếu chất béo gây tác hại như thế nào đối với cơ thể?

Dinh dưỡng

Khi cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất béo qua khẩu phần ăn hằng ngày sẽ gây nên tình trạng thiếu chất béo. Thiếu chất béo có thể gây ra nhiều nguy cơ sức khỏe khác nhau và là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Chất béo là thành phần dinh dưỡng quan trọng trong khẩu phần ăn hằng ngày, đóng nhiều vai trò khác nhau đối với sự duy trì sức khỏe bình thường của cơ thể. Trong trường hợp vì bất kỳ một lí do nào đó dẫn đến cung cấp thiếu chất béo cho cơ thể cũng có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng khác nhau.

Một số hậu quả  và những bệnh lý có thể mắc phải khi cơ thể thiếu chất béo có thể kể đến như:

1. Thiếu chất béo gây bệnh lý tim mạch

Chúng ta có vẻ đã rất quen thuộc với những lời khuyên rằng, hạn chế chất béo có thể giúp bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh, hay nhiều hơn đó là bị ám ảnh bởi những bệnh nhân bị các bệnh mạch vành do xơ vữa mạch máu bởi chất béo.

Điều này đã làm rất nhiều người hạn chế đến mức tối đa chất béo trong khẩu phần ăn hằng ngày của mình, thậm chí ngưng sử dụng hoàn toàn chất béo. Tuy nhiên điều này liệu có đúng?

Trên thực tế, các nghiên cứu đã cho thấy sự thiếu chất béo trong cơ thể một cách quá mức có thể khiến bạn gặp nhiều vấn đề hơn về sức khỏe tim mạch. Sự thiếu chất béo quá mức có thể khiến tim của bạn đập chậm lại, cảm thấy chóng mặt, hay thậm chí là bất tỉnh hay ngừng tim. Nếu tình trạng thiếu chất béo quá nặng nề có thể sẽ gây loạn nhịp tim và dẫn đến tử vong.

>>> Xem thêm: Những thói quen ăn uống khiến bạn giữ mãi vòng bụng béo

2. Gây thiếu hụt các vitamin

Hầu hết các loại vitamin được đưa vào cơ thể đều tan khá dễ dàng trong nước, tuy nhiên đó không phải là tất cả. Một số vitamin như vitamin A, D, E K,… lại tan trong chất béo dễ dàng hơn tan trong nước rất nhiều lần. Vì vậy chất béo đóng vai trò là dung môi hòa tan chủ yếu của những chất này.

Khi cơ thể thiếu chất, các vitamin sẽ khó được hấp thu hơn dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu hụt các vitamin tan tốt trong chất béo. Điều này sẽ gây biểu hiện là các tính trạng bệnh tật thứ phát lên các cơ quan chịu ảnh hưởng bởi các vitamin này như mắt (vitamin A), xương (vitamin D), đông máu (vitamin K),…

3. Gây suy giảm khả năng sinh dục ở nam giới

Khi cơ thể nam giới thiếu chất béo, cơ thể sẽ nhận được các tín hiệu phản hồi từ các hệ cơ quan gửi về não và điều chỉnh chức năng hoạt động của các hệ cơ quan này. Trong đó hệ sinh dục của nam giới là cơ quan bị ảnh hưởng nhiều.

Thiếu chất béo sẽ gây suy giảm sản xuất testosteron (hoormon sinh dục của nam giới) dẫn đến giảm khả năng quan hệ tình dục và giảm ham muốn tình dục. Đồng thời, sự suy giảm nồng độ testosteron trong máu do hậu quả của thiếu chất béo cũng khiến quá trình sinh tinh bị ảnh hưởng làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

4. Tăng nguy cơ mắc ung thư

Ngày nay, nhiều nghiên cứu đã được cố gắng thực hiện nhằm tìm ra nguyên nhân của ung thư. Một số trong đó đã chỉ ra rằng, tình trạng thiếu chất béo có thể là một trong các nguyên nhân khiến cơ thể mắc các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt,…

Cụ thể người ta thấy rằng, ở những người có chế độ ăn đầy đủ các acid béo lành mạnh có tỷ lệ mắc các bệnh ung thư thấp hơn nhiều so với những người hạn chế sử dụng chất béo trong khẩu phần ăn. Do vậy, nếu không được bổ sung, cung cấp đầy đủ các loại chất béo lành mạnh thì nguy cơ mắc ung thư của bạn sẽ tăng lên rất nhiều.

Có thể thấy, khi cơ thể thiếu chất béo mà không được bổ sung và cung cấp đầy đủ rất dễ để lại nhiều hậu quả và gây nhiều bệnh tật nguy hiểm khác nhau. Vì vậy, mỗi người cần có chế độ ăn hợp lý để bổ sung các loại chất béo cần thiết cho cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh. Thêm vào đó, bạn hãy tập luyện thể dục thể thao thường xuyên với các thiết bị như xe đạp tập, máy chạy bộ nhé.

>>> Xem thêm: Có nên ngồi ghế massage thường xuyên hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *