Nỗi sợ ngày Chủ nhật-2

Tại sao lại có ” Nỗi sợ ngày Chủ nhật”? Cách hóa giải là gì?

Phong cách sống

Ngày cuối cùng trong tuần đáng lẽ phải là ngày nghỉ ngơi và thoải mái nhất. Nhưng đã có rất nhiều người thừa nhận rằng họ bị stress tới mức hình thành ” Nỗi sợ ngày Chủ Nhật”. Vậy vấn đề này thực chất là gì, làm thế nào để hóa giải. Toshiko mời bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Tại sao lại có ” Nỗi sợ ngày Chủ nhật”?

Hóa ra nỗi sợ hãi vào Chủ nhật là một trải nghiệm rất phổ biến: 81% người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ cảm thấy lo lắng tột độ vào ngày này. Và đúng vậy, lo lắng về công việc là nguyên nhân chính, vì 95% trong số đó cho biết đó là do căng thẳng trong công việc khi một tuần mới sắp đến.

Nỗi sợ ngày Chủ nhật-1

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi 63% số người được hỏi cho biết đêm Chủ nhật là đêm khó ngủ nhất của họ và 62% cho rằng thứ Hai là ngày đáng sợ nhất trong tuần.

Vấn đề này trầm trọng đến mức 39% thừa nhận rằng họ đã từng xin nghỉ bệnh vào thứ Hai do các triệu chứng của Chủ nhật như lo lắng suy nhược, ngủ kém, mất ngủ, tâm trạng trầm cảm và thậm chí đau đầu.

Phần lớn mọi người bị ảnh hưởng nặng nề nhất vào tối Chủ nhật (57%), nhưng cảm giác lo lắng có thể xuất hiện vào chiều Chủ nhật (29%) và thậm chí bắt đầu sớm hơn, vào buổi sáng (15%).

Trái lại, điều gì làm cơn stress Chủ nhật tệ hơn? Đứng đầu danh sách là nhậu nhẹt vào cuối tuần. Tỷ lệ cao nhất của những người tham gia bị chứng sợ hãi (46%) là những người say rượu vào thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật.

5 cách giúp hóa giải “Nỗi sợ ngày Chủ Nhật”

Lên kế hoạch vui chơi

Hãy quên đi cảm giác tội lỗi. Bạn có thể (và nên) làm cho Chủ nhật trở thành một ngày vui vẻ! Trước khi ngày cuối tuần bắt đầu, hãy dành một chút thời gian để lên lịch cho một hoạt động vui vẻ, cho dù đó là một chuyến đi bộ đường dài, một bữa tối với bạn bè hay làm một số công việc tình nguyện.

Nỗi sợ ngày Chủ nhật-3

Hoặc nếu bạn muốn Chủ nhật là ngày nghỉ ngơi và suy ngẫm, hãy lên kế hoạch cho một thứ gì đó thư giãn hơn, chẳng hạn như đọc sách, viết nhật ký, tham gia vào các hoạt động tinh thần hoặc chợp mắt một giấc dài bên hồ bơi.

Bạn làm gì không quan trọng, miễn là bạn thích thú và mong chờ nó. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn tuân thủ nó – không kiểm tra email công việc, không đổi kế hoạch!

Tất cả điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng bằng cách lên lịch cho một sự kiện mà bạn mong chờ vào Chủ nhật, bạn sẽ tận hưởng đầy đủ mọi giây phút cuối tuần, thay vì tập trung vào suy nghĩ là nó đang dần kết thúc.

Chuyển việc lên kế hoạch sang thứ Sáu

Rất nhiều người khuyên bạn nên lập kế hoạch cho tuần mới vào buổi tối Chủ nhật: Đi siêu thị, lập danh sách việc cần làm, chọn trang phục trong tuần…

Mặc dù đó có thể là lời khuyên tốt, nhưng suy nghĩ trước về tuần tới – và lên kế hoạch cho mọi thứ bạn cần hoàn thành trong thời gian đó – cũng có thể khiến bạn cảm thấy như cuối tuần đã qua mất trước khi nó thực sự diễn ra.

Vậy tại sao không chuyển kế hoạch hàng tuần sang một ngày khác? Hãy cố gắng dành vài giờ vào thứ Sáu để chuẩn bị cho tuần tiếp theo và ghi chú lại những việc bạn sẽ làm kể từ thứ Hai.

Ngay cả khi bạn hoàn thành những công việc nhỏ nhặt – chẳng hạn như giặt một đống quần áo trước khi bạn đi làm một ngày hoặc đi lấy đồ giặt hấp trên đường về nhà – bạn có thể để Chủ nhật “mở cửa”, cho bản thân cơ hội thực sự nghỉ ngơi và tận hưởng.

Sống cho hiện tại

Sự sợ hãi của Chủ nhật bắt nguồn từ việc dự đoán tương lai, lo lắng về những gì sẽ đến trong tuần tới – công việc chúng ta sẽ phải làm, các cuộc gặp, các nhiệm vụ lớn và nhỏ chúng ta sẽ cần chăm lo. Và trong khi nhìn về phía trước có thể hữu ích, nó cũng khiến bạn mất liên lạc với thực tại.

Nỗi sợ ngày Chủ nhật-2

Khi bạn bắt đầu cảm thấy những lo lắng đó gia tăng, hãy thử đưa mình trở lại hiện tại. Chủ nhật vẫn là cuối tuần, đó vẫn là ngày nghỉ của bạn. Vì vậy, hãy cho phép bản thân có mặt tại thời điểm này.

Rốt cuộc, bạn có cả năm ngày trước để căng thẳng rồi! Giờ là lúc giữ tinh thần lạc quan và tận hưởng ngày cuối tuần trọn vẹn thôi.

Tạo ra ngày thứ Hai thú vị

Bất chấp những tiếng rên rỉ của mọi người khắp thế giới, thứ Hai chẳng có gì quá kinh khủng. Ngày đầu tuần đến nghĩa là hai ngày nghỉ của chúng ta đã kết thúc với hàng núi công việc cần giải quyết, nhưng điều đó không có nghĩa bạn phải chịu đựng một tuần dài.

Bạn có thể tạo một thói quen vào sáng thứ Hai để cho những rung cảm cuối tuần len lỏi vào các ngày trong tuần và nâng cao tinh thần trước khi bắt đầu làm việc. Hãy dành 10 phút đọc cuốn sách yêu thích của bạn bên tách cà phê, tham gia một lớp yoga hoặc lắng nghe các giai điệu yêu thích.

Bạn cũng có thể thử lên kế hoạch cho những khoảng thời gian nghỉ ngơi nhỏ trong ngày, nơi bạn rời khỏi bàn làm việc để đi dạo, chiêu đãi bản thân một món gì đó ngọt ngào hoặc thiền định một chút. Hoặc bạn có thể thử chuyển các nhiệm vụ thông thường từ thứ Hai sang thứ Ba.

Nếu bạn có thể thực sự mong chờ ngày thứ Hai, thì bạn sẽ không còn lý do lo lắng vào mỗi đêm Chủ nhật nữa.

Tìm việc mới

Nỗi sợ ngày Chủ nhật-4

Đây có thể là phương sách cuối cùng – và có lẽ không dễ dàng. Nhưng khi bạn thường xuyên thấy đêm Chủ nhật đáng sợ, thì bạn cần tìm thứ gì đó tốt hơn để mong đợi vào sáng thứ Hai. Nếu không có cách nào để cải thiện công việc hiện tại, đã đến lúc bạn nên tìm một công việc mới.

Mặc dù không có công việc nào hoàn hảo và nơi làm việc không phải lúc nào cũng vui vẻ, nhưng bạn có thể làm việc mà bạn yêu thích với những người ủng hộ mình. Nếu bạn không có những điều đó, có thể đã đến lúc đánh giá lại công việc bạn đang làm.

Cũng nên lưu ý: nếu cơn stress Chủ nhật của bạn đi kèm với các triệu chứng lo lắng, chẳng hạn như đau đầu, tim đập nhanh và mất ngủ – và xảy ra nhiều tuần liên tục – thì bạn cần gặp một chuyên gia để nói chuyện.

>>> Đọc thêm: 10 Cách Giảm Nếp Nhăn Trên Da Mặt Hiệu Quả

Kết luận

Trên đây là những thông tin thú vị về “Nỗi sợ ngày Chủ Nhật” mà Toshiko vừa chia sẻ với bạn. Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng này, hãy áp dụng 5 cách hóa giải của chúng tôi để lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống nhé!

Ngoài ra, có một số cách hữu hiệu hơn để giải tỏa căng thẳng là bạn hãy lựa chọn một môn thể thao yêu thích và tập luyện thường xuyên. Bên cạnh đó, hãy cân nhắc việc sử dụng ghế mát-xa toàn thân Toshiko để có những giây phút thư giãn và nghỉ ngơi hoàn hảo nhất nhé!

Liên hệ Toshiko qua hotline 1900 1891 để được tư vấn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *