Tại sao bạn thường khó ngủ hơn vào mùa hè?

Sức khỏe

Hầu hết chúng ta đều đã từng gặp phải những lần khó ngủ, trằn trọc vào mùa hè. Có rất nhiều thứ bạn mong đợi vào mùa hè như thời tiết tốt hơn cho những ngày nghỉ và hoạt động ngoài trời. Tuy nhiên, khó ngủ không phải là một trong số đỏ.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân và cách điều trị chứng mất ngủ ở phụ nữ

1. Tại sao bạn thường khó ngủ hơn vào mùa hè?

Theo một nghiên cứu năm 2011, các thay đổi trong các mùa có thể ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của bạn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nhiều người thức dậy sớm hơn vào mùa hè và các vấn đề như mất ngủ và mệt mỏi ít phổ biến hơn trong mùa đông.

Thời gian ban ngày dài hơn

Một nghiên cứu năm 2019 thì việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời dài hơn của mùa hè có thể khiến bạn thức giấc nhiều lần hơn vào ban đêm và ít giấc ngủ sóng chậm (slow-wave sleep). Ở giai đoạn này, não giảm hoạt động và phát ra sóng Delta giúp cho cơ thể có cảm giác thư thái.

Tại sao bạn thường khó ngủ hơn vào mùa hè? - Ảnh 2.

Ánh sáng là một trong những yếu tố khách quan quan trọng nhất có thể ảnh hưởng tới nhịp sinh học của bạn

Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy ánh sáng là một trong những yếu tố khách quan quan trọng nhất có thể ảnh hưởng tới nhịp sinh học của bạn. TS.Kat Lederle cho biết “Đồng hồ sinh học nằm trong não của bạn, sử dụng ánh sáng  và bóng tối là tín hiệu cho ngày và đêm. Chúng ta nhìn thấy ánh sáng càng lâu thì đồng hồ sinh học sẽ báo cho não bộ của bạn biết đó là ban ngày và bạn cần phải thức”.

Sự giải phóng melatonin bị trì hoãn

Khi trời tối, đồng hồ sinh học của chúng ta báo hiệu rằng đã tới lúc đi ngủ nhờ tiết ra hormone melatonin. Khi mặt trời mọc, quá trình tiết melatonin ngừng lại để cơ thể có thể chuẩn bị bắt đầu cho một ngày mới.

TS.Lederle nói: “Do thời gian ban ngày dài hơn vào mùa hè, thời gian tiết hormone melatonin ngắn hơn so với mùa đông, đây là lý do tại sao bạn có thể thức dậy sớm hơn và ngủ ít hơn một chút vào mùa hè”.

Stress

Chuyên gia về giấc ngủ Dipti Tait cho biết: “Giấc ngủ có thể bị gián đoạn hơn nữa nếu bạn đang bị căng thẳng. Các hormone đóng vai trò rất lớn trong khả năng duy trì sự cân bằng nội sinh của cơ thể”.

Ví dụ, những thay đổi nội tiết tố của thời kỳ mãn kinh hoặc sự mất cân bằng hormone tuyến thượng thận do lo lắng và căng thẳng sẽ tác động rất lớn đến khả năng giải phóng melatonin một cách hiệu quả.

Nhiệt độ cao hơn

Kết hợp với thời gian ban ngày dài hơn, nhiệt độ cao hơn cũng góp phần khiến bạn khó ngủ hơn. Khi cơ thể bạn quá ấm, cơ thể sẽ thoát khỏi trạng thái thư giãn và chuyển sang trạng thái tỉnh táo cao hơn.

Tại sao bạn thường khó ngủ hơn vào mùa hè? - Ảnh 3.

Nhiệt độ cao hơn cũng góp phần khiến bạn khó ngủ hơn

Đây là một cơ chế an toàn được thiết lập giúp nhận thức khi cơ thể quá nóng. Hay nói cách khác, khi nhiệt độ cao hơn, tiềm thức của bạn sẽ “đánh thức” theo cơ thế được thiết lập sẵn giúp điều chỉnh nhiệt độ bên trong và điều chỉnh về nhiệt độ bình thường.

Khi nhiệt độ cơ thể chúng ta giảm xuống, lúc này, não bộ sẽ truyền tín hiệu nhận biết là “an toàn” để ngủ.

Các yếu tố khác

Những yếu tố về lối sống cũng có thể ảnh hưởng tới lý do tại sao lại khó ngủ hơn vào mùa hè chẳng hạn như bạn ăn muộn hơn, uống nhiều đồ uống kích thích, có chứa cồn hơn,…

2. Làm thế nào để ngủ ngon hơn vào mùa hè?

Có nhiều cách giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn vào mùa hè, hãy bắt đầu bằng những lời khuyên dưới đây:

Giữ một lịch sinh hoạt ổn định

Điều quan trọng là phải đi ngủ đúng giờ và thức dậy đúng giờ. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải tuân thủ nghiêm túc. Nếu chẳng may bạn bị mất ngủ trong vài đêm hoặc giả đi ngủ muộn hơn thì đừng lo lắng, hãy duy trì đi ngủ đúng giờ trong những ngày sau đó để vào nếp sinh hoạt.

Tại sao bạn thường khó ngủ hơn vào mùa hè? - Ảnh 4.

Điều quan trọng là phải đi ngủ đúng giờ và thức dậy đúng giờ

Giảm tiếp xúc với ánh sáng vào ban ngày

Giảm tiếp xúc với ánh sáng, đặc biệt là vào buổi tối có thể giúp cơ thể bạn chuẩn bị tốt cho giấc ngủ. Vào ban ngày, hãy đóng một chút rèm lại, còn buổi tối bạn có thể mở cửa sổ ra để làm mát phòng trước khi đi ngủ. Lưu ý là không khuyến khích mở cửa phòng khi ngủ vào ban đêm.

Giữ nhiệt độ phòng thấp và thông thoáng

Giữ cho không gian của bạn được thông thoáng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Học cách thư giãn

Thư giãn là một yếu tố quan trọng đối với giấc ngủ nhưng ít người chú ý. Hãy giúp cơ thể thư giãn hoàn toàn trước khi ngủ chẳng hạn như không gian yên tĩnh, tránh xa các thiết bị điện tử, giảm ánh sáng phòng ngủ, tắm nước ấm, có chăn gối đệm phù hợp, …

Nhìn chung, bên cạnh việc hiểu tại sao bạn thường khó ngủ hơn vào mùa hè thì bạn nên tham khảo những phương pháp giúp ngủ ngon hơn. Nếu bạn vẫn tiếp tục bị khó ngủ kèm theo những biểu hiện bất thường như cáu gắt, mệt mỏi, chán ăn,… thì bạn cần tới gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.

Bên cạnh đó, bạn nên xây dựng một thực đơn ăn uống khoa học. Kết hợp với đó là chế độ tập luyện để tăng cường thể lực, cải thiện sức đề kháng. Đơn giản nhất, bạn có thể chọn những bài tập đơn giản với máy chạy bộ hay xe đạp tập tại nhà giúp vận động dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: Ghế massage toàn thân Toshiko – Đạt chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001: 2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *