Nước uống thể thao là nước gì-3

Nước uống thể thao là nước gì? Dùng nhiều có tốt không?

Làm đẹp Phong cách sống Sức khỏe Tập luyện

Nước uống thể thao là nước gì? Đây là vấn đề mà Toshiko muốn chia sẻ trong bài viết hôm nay nhằm giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích để có thể tập luyện hiệu quả nhất, đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nước uống thể thao là nước gì?

Nước là thành phần chính trong các loại đồ uống thể thao. Tuy nhiên, bên cạnh nước, loại đồ uống này còn chứa các chất khác như carb và chất điện giải nhằm giúp cải thiện hiệu quả luyện tập.

Nước uống thể thao - 4

Các loại carbohydrate trong những đồ uống này thường ở dạng đường như glucose, sucrose và fructose. Một số đồ uống thể thao có hàm lượng thấp hoặc không chứa carb để thu hút người dùng muốn bổ sung nước và chất điện giải nhưng không muốn nhận thêm calorie.

Chất điện giải hay còn gọi là khoáng chất có điện tích là những chất rất cần thiết đối với hoạt động bình thường của cơ thể. Các chất điện giải thường được tìm thấy trong đồ uống thể thao là natri và kali.

Nhìn chung, đồ uống thể thao sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho vận động viên giúp bổ sung nước và chất điện giải bị mất trong quá trình luyện tập, đồng thời nạp “nhiên liệu” cho bạn tập trong thời gian dài.

Việc tiêu thụ carb trước hoặc trong khi tập thể dục có thể giúp làm chậm tốc độ cơ thể sử dụng hết lượng dự trữ carbohydrate, từ đó giúp cơ thể không bị đuối sức hay mệt mỏi nhanh.

Đồ uống thể thao được thiết kế để cung cấp ba thành phần quan trọng này với mục tiêu cải thiện hiệu suất tập thể dục hoặc phục hồi thể lực nhanh chóng.

Dùng nhiều nước thể theo có tốt không?

Để tìm hiểu nước uống thể thao có tốt hay không, bạn cần xem xét một số yếu tố sau:

Cách luyện tập

Đầu tiên, bạn hãy đánh giá thói quen tập thể dục, thời gian và cường độ luyện tập của bản thân. Nước uống thể thao có thể mang lại lợi ích cho các vận động viên có các buổi tập dài với cường độ cao, nhưng đối với hầu hết những người tập gym, thức uống này có vẻ không cần thiết.

Nước uống thể thao là nước gì-3

Nếu bạn chỉ tập các bài tập nhẹ đến vừa phải, chẳng hạn như đi bộ hoặc chạy bộ, trong vòng chưa đầy 1 giờ, bạn không cần phải sử dụng đồ uống thể thao.

Tương tự, nếu bạn chỉ thực hiện các bài tập tạ đơn giản, thậm chí dù tập luyện hơn 1 giờ ở các phòng tập thì việc sử dụng đồ uống thể thao cũng không cần thiết.

Nguyên nhân là do khi tập tạ, bạn có thể nghỉ ngơi giữa các hiệp. Do đó, nó sẽ không làm giảm lượng dự trữ carbohydrate cơ thể nhiều như tập các bài tập đòi hỏi sức bền.

Nếu muốn, bạn vẫn có thể sử dụng, nhưng chỉ nên tiêu thụ một lượng nhỏ carb (ít hơn 30g carb hoặc 500ml nước) tập trong 30 – 75 phút và 30g carb nếu tập kéo dài từ 1 – 2 giờ.

Có thể gây cản trở quá trình giảm cân

Đối với những người đang cố gắng giảm cân, một yếu tố quan trọng cần để ý là sự cân bằng năng lượng hay sự cân bằng giữa lượng calorie tiêu thụ và đốt cháy.

Nếu muốn giảm cân, bạn cần đốt cháy nhiều calorie trong một ngày hơn so với mức tiêu thụ. Đồ uống thể thao thường chứa nhiều calorie. Vì vậy, việc sử dụng chúng thường xuyên sẽ làm cản trở quá trình giảm cân. Khoảng 355ml thức uống thể thao thông thường có thể cung cấp khoảng 20g carb và 80 calorie.

Không những vậy, một số hoạt động thể thao khi thực hiện lại không tốn quá nhiều calorie. Ví dụ, tập tạ trong 30 phút chỉ đốt khoảng 120 calorie. Nếu bạn dùng thêm nước uống thể thao sẽ rất dễ dẫn đến tăng cân.

Giúp bù nước cho cơ thể

Nước uống thể thao là nước gì-1

Phần lớn các quảng cáo về nước uống thể thao thường tập trung nhiều vào khả năng bù nước bằng cách bổ sung nước và chất điện giải bị mất qua việc tiết mồ hôi. Lượng mồ hôi tiết ra có thể thay đổi dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm thời gian tập luyện, cường độ, mức độ và môi trường xung quanh.

Tốc độ đổ mồ hôi ở người có thể dao động từ khoảng 0,3 đến 2,4 lít mỗi giờ. Các vận động viên được khuyến cáo không nên giảm quá 2 – 3% trọng lượng cơ thể thông qua mồ hôi trong khi tập luyện.

Do đó, nước uống thể thao cũng có thể là một sự lựa chọn nếu bạn muốn bù nước và điện giải.

>>> Tham khảo: Top 9 Thực Phẩm Dưỡng Nhan Giúp Trẻ Đẹp Dài Lâu

Một số loại nước thay thể nước uống thể thao

Một nghiên cứu đã so sánh 13 loại đồ uống khác nhau để kiểm tra hiệu quả trong việc bù nước giữa những thức uống này. Nghiên cứu này được thực hiện bằng cách cung cấp mỗi loại đồ uống 1 lít nước và kiểm tra lượng nước tiểu thu được trong vài giờ tiếp theo.

Kết quả cho thấy, sữa, nước cam và dung dịch bù nước đường uống giúp giữ nước cao nhất. Dung dịch bù nước đường uống thường được thiết kế đặc biệt để giữ nước. Do đó, chúng chứa hàm lượng natri và kali cao hơn so với đồ uống thể thao thông thường.

Nước uống thể thao là nước gì-2

Bạn có thể dùng nhiều loại đồ uống khác nhau để bổ sung nước cho cơ thể, chẳng hạn như:

  • Nước dừa: Nhiều nghiên cứu đã cho thấy nước dừa có thể bù nước và cải thiệu hiệu quả luyện tập giống như nước thể thao thông thường.
  • Nước dưa hấu: Với lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, nước dưa hấu có tác dụng bù nước và giảm đau cơ khi tập thể thao.
  • Sữa bò: Thức uống này không chỉ cung cấp chất điện giải như natri, canxi, kali mà nó còn mang đến cho cơ thể một lượng carb và protein nhất định để hồi phục năng lượng và cơ bắp sau khi luyện tập thể thao.

Kết luận

Thông qua những chia sẻ trên của Toshiko, chắc hẳn bạn đã biết nước uống thể thao là nước gì, cũng như việc sử dụng thức uống này có tốt hay không? Nếu bạn chỉ tập các bài tập nhẹ thông thường, hay đang có nhu cầu giảm cân thì nên hạn chế việc tiêu thụ nước uống thể thao nhé!

Thay vì dùng đồ uống thể thao, bạn có thể lựa chọn nước lọc hoặc các loại nước thay thế khác để bù nước cho cơ thể. Bên cạnh đó, hãy tìm cho mình một chế độ dinh dưỡng phù hợp, kết hợp nghỉ ngơi đúng cách mỗi ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất khi luyện tập nhé!

Toshiko chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *