Nước ép rau quả có thực sự lành mạnh?

Dinh dưỡng

Nước ép rau quả là một cách để bổ sung thêm rau và trái cây vào chế độ ăn uống dễ dàng nhất. Tuy nhiên, bạn nên biết một chút về những lợi ích thực sự từ nước ép trái cây và những gì chỉ là cường điệu.

>>> Xem thêm: Ngồi thiền có tác dụng gì? Cách ngồi thiền hiệu quả 

1. Ưu điểm lớn nhất

1.1. Bổ sung vitamin và khoáng chất

Bạn nên ăn trái cây và rau quả mỗi ngày vì đó là cách tốt để đưa vitamin và khoáng chất vào cơ thể. Mỗi ngày bạn nên ăn từ hai tới ba loại trái cây và bốn loại rau. Hãy chọn các loại rau và hoa quả có nhiều màu sắc khác nhau vì chúng cung cấp những loại vitamin và khoáng chất khác nhau mà cơ thể cần.

1.2. Bổ sung chất xơ

nước ép rau quả

Khi bạn uống nước trái cây ép, bạn không nhận được toàn bộ chất xơ trong trái cây và rau quả. Máy ép trái cây sẽ ép lấy nước và bỏ lại một phần bã chứa rất nhiều chất xơ. Vì vậy hãy lưu ý bù thêm lượng chất xơ từ những nguồn khác hoặc đơn giản chỉ là bổ sung thêm rau vào bữa ăn chính hàng ngày.

2. Bạn có cần dùng một máy ép trái cây?

Máy ép trái cây có thể đắt tiền, một số máy ép đắt tiền hơn nếu chúng có thêm chức năng nghiền lõi, vỏ và hạt. Tuy nhiên bạn hãy sử dụng một máy xay sinh tố để ép hầu hết các loại trái cây và rau quả để giữ lại chất xơ. Thêm nước hoặc sữa vào đó nếu hỗn hợp sau khi xay trở nên quá đặc. Khi xay hoặc ép xong tốt nhất bạn nên uống ngay hoặc uống trong 24 giờ để giữ được tối đa lượng vitamin và khoáng chất.

3. Hãy tính toán lượng calo cho ly nước ép trái cây của bạn

Có bao nhiêu calo trong ly nước trái cây của bạn? Điều đó phụ thuộc vào lượng và loại hoa quả bạn bỏ vào đó. Nếu bạn dùng tới bốn loại trái cây thì lượng calo do ly nước trái cây đó cung cấp sẽ tăng lên. Nếu bạn sử dụng rau để ép, lượng calo sẽ giảm đi rất nhiều. Nếu bạn chủ yếu là sử dụng rau để ép thì hãy thêm vào đó một quả táo hoặc quả kiwi để tạo hương vị.

Nếu đó là nước ép trái cây nguyên chất thì bạn có thể làm cho ly nước ép của bạn cân bằng hơn bằng cách thêm vào đó một chút protein từ thực vật. Một số nguồn protein thực vật rất tốt là hạnh nhân, hạt lanh, bơ và đậu phộng.

4. Nước ép giúp giảm cân và thanh lọc cơ thể

Uống nước trái cây có vẻ như là một cách đơn giản để giảm cân, nhưng nó có thể cho tác dụng ngược lại. Trong chế độ ăn kiêng chỉ bao gồm nước trái cây, bạn có thể không nhận đủ chất xơ hoặc protein khiến cho bạn có cảm giác no, bạn sẽ rất muốn ăn thứ gì đó như bánh mì hoặc bánh rán vì bạn đang cố gắng kiềm chế cảm giác đói của bản thân mình. Khi không nhận đủ protein cũng có nghĩa là bạn sẽ mất đi một khối lượng cơ bắp. Vì thế, nó là một phương pháp cực đoan và không có khả năng kéo dài.

5. Nước ép có thể giải độc hoặc thanh lọc cơ thể không?

nước ép rau quả

Thực tế thì chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học hay nghiên cứu nào có thể chứng minh tác dụng thanh lọc hay giải độc cơ thể của nước ép hoa quả. Trong cơ thể gan và thận sẽ đảm nhận chức năng đó cho dù bạn có ép hoa quả hay ăn hoa quả nguyên chất.

6. Một số lợi ích về sức khỏe khác

Thực tế thì chế độ ăn bao gồm nhiều thực vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư. Nhưng cho đến nay chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh lợi ích sức khỏe dành cho nước ép.

Cũng đã có một số nghiên cứu về nước ép và mối liên quan đến khả năng miễn dịch. Nhưng những lợi ích này đến từ việc ăn nhiều trái cây và rau quả chứ không phải việc bạn có ép hoa quả hay rau củ ra hay không.

>>> Xem thêm: Lợi ích của việc uống cà phê đúng cách mỗi ngày 

Nếu bạn đang dùng thuốc theo kê đơn của bác sĩ thì bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ vì một số tác dụng không mong muốn cũng đến từ việc tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm nào đó. Ví dụ, một lượng lớn thực phẩm giàu vitamin K, chẳng hạn như cải xoăn và rau bina có thể ảnh hưởng tới một số thuốc hoặc làm loãng máu.

Ngoài cải thiện sức khỏe với các loại nước ép rau quả và trái cây, bạn nên sử dụng thêm các thiết bị hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Một trong những sản phẩm tốt nhất phải kể đến là ghế massage toàn thân. Sử dụng ghế này giúp bạn thư giãn xương khớp, tạo giấc ngủ sâu, cải thiện gân cốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *