Những thói quen gây hại cho não

Sức khỏe

Những người bỏ bữa sáng thường xuên tăng 36% nguy cơ bị xuất huyết não. Chức năng của não có thể được cải thiện đáng kể nếu não được cung cấp dưỡng chất thường xuyên qua bữa sáng. Nếu không có glucose, não của chúng ta không thể hoạt động tốt. Dưới đây là những thói quen gây hại cho não bạn cần lưu ý.

>>> Xem thêm: Bổ sung chất đạm động vật bằng những loại thực phẩm nào?

Những thói quen gây hại cho não mà bạn cần tránh:

1. Buồn chán

Thiếu sự kích thích trí tuệ có thể làm suy giảm khả năng hoạt động của não bộ. Cơ chế thần kinh mềm dẻo là khả năng suy nghĩ khác biệt của não, tạo ra nhiều kỉ niệm và mối liên kết mới. Vì thế mà thói quen gây hại cho não đầu tiên chính là buồn chán.

Điều này có thể bị ảnh hưởng do buồn chán kéo dài. Đây là một trong những thói quen gây tổn thương não hàng đầu bạn cần khắc phục.

2. Bỏ bữa sáng

Những người bỏ bữa sáng thường xuên tăng 36% nguy cơ bị xuất huyết não – đây cũng là một trong những thói quen gây hại cho não bạn cần lưu ý. Chức năng của não có thể được cải thiện đáng kể nếu não được cung cấp dưỡng chất thường xuyên qua bữa sáng. Nếu không có glucose, não của chúng ta không thể hoạt động tốt.

3. Điện thoại di động

Các trường điện từ có thể phát ra bức xạ cực kỳ có hại cho con người. Bức xạ từ điện thoại có thể gây lú lẫn và nhức đầu. Nó cũng liên quan đến ung thư, bao gồm u não.

4. Làm việc khi ốm

Trong thời gian mắc bệnh, cơ thể và hệ thống miễn dịch sẽ rất khó chống lại nhiễm trùng. Làm việc khi ốm là một thói quen gây hại cho não vì có thể kéo dài thời gian mắc bệnh và cũng làm tăng nguy cơ bị ảnh hưởng thường xuyên bởi những bệnh như vậy. Nó cũng có thể ảnh hưởng tới hoạt động não. Đây là một trong những thói quen có thể gây tổn thương não.

5. Ăn nhiều

Ăn nhiều thực phẩm nghèo dinh dưỡng có thể làm giảm hiệu suất hoạt động của não. Nó cũng có thể dẫn đến các bệnh liên quan tới não như sa sút trí tuệ và thể tích não thấp.

6. Ít nói

Thiếu giao tiếp và tương tác xã hội bằng lời nói có thể dẫn đến lo âu và trầm cảm cũng là một thói quen gây hại cho não cần chú ý. Giao tiếp bằng miệng rất quan trọng đối với các bộ phận khác nhau của não.

7. Thiếu ngủ

Việc thiếu ngủ thường xuyên rất quan trọng đối với sức khỏe của não. Trong khi ngủ, não thực hiện hai chức năng quan trọng như lưu trữ kí ức và loại bỏ độc tố. Do đó, thiếu ngủ có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám, những thay đổi trong trí nhớ cũng như tăng nguy cơ các bệnh thoái hóa thần kinh.

8. Hút thuốc

Hút thuốc lá có thể gây tổn thương đến khả năng sống của tế bào thần kinh và các màng tế bào ở não giữa cũng như trên màng tế bào của vảy não. Những khu vực này của não có liên quan đến chức năng vận động, thăng bằng và phối hợp. Do vậy, hút thuốc là một thói quen gây tổn hại cho não cần bỏ.

9. Tiêu thụ nhiều đường

Hấp thu nhiều đường có thể gây ra một số vấn đề nhất định trong mỗi tế bào, mô và cơ quan trong cơ thể và là thói quen gây hại cho não. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra có mối liên quan mạn mẽ giữa hấp thu đường nhiều và bệnh Alzheimer.

10. Ô nhiễm không khí

Não bộ chắc chắn bị ảnh hưởng bởi một số chất hoá học khác nhau mà chúng ta hít thở. Ô nhiễm không khí có thể gây suy giảm nhận thức và co t não. Ô nhiễm không khí cũng liên quan đến sự phát triển của bệnh Alzheimer’s, bệnh Parkinson và các bệnh thoái hóa thần kinh khác.

11. Che đầu khi ngủ

Khi bạn che đầu bằng một chiếc gối hoặc khăn trải giường, sẽ có một lượng oxy và carbon-di-oxit quanh vùng đầu. Khi hai loại khí này tập trung ở một khu vực, hít phải chúng có thể dẫn đến các hiệu ứng gây tổn thương não và là thói quen gây hại cho não bạn nên bỏ sớm.

Ngoài một chế độ dinh dưỡng đầy đủ các nhóm chất cần thiết, bạn nên kết hợp với việc luyện tập thể thao thường xuyên. Nhờ đó, cơ thể có thể tăng cường sự trao đổi chất, hấp thu tốt các chất dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm các thiết bị hỗ trợ chăm sóc cơ thể như ghế massage. Chỉ với 30 phút sử dụng ghế mỗi ngày, bạn sẽ được thư giãn, cải thiện lưu thông tuần hoàn máu, hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh đồng thời giải tỏa căng thẳng tinh thần tốt nhất.

>>> Xem thêm: Cách chữa bệnh trầm cảm đơn giản và hiệu quả tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *