Những sai lầm trong việc sử dụng tinh bột mà nhiều người hay mắc phải

Dinh dưỡng

Sử dụng tinh bột không đúng cách có thể khiến cơ thể mệt mỏi, cảm giác thèm ăn xuất hiện nhưng không ăn được, cơ thể chậm chạm, phản xạ kém linh hoạt,.. Điều này đặc biệt khuyến cáo với những người đang giảm cân bằng chế độ cắt tinh bột ra khỏi khẩu phần ăn.

>>>> Xem thêm: Ăn nhiều tinh bột có tốt cho sức khoẻ không?

1. Loại bỏ hoàn toàn tinh bột khỏi chế độ ăn

Nhiều người cho rằng những người thừa cân, béo phì hay những bệnh nhân tiểu đường thì không nên ăn thực phẩm tinh bột. Đây là một quan điểm hết sức sai lầm. Tinh bột là một trong những nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Sau khi ăn các thực phẩm chứa tinh bột, chúng sẽ được các enzyme phân giải thành glucose, glucose theo máu đến các tế bào và cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể.

Não chỉ sử dụng đường, không sử dụng chất béo, thịt. 50 – 60 % chất bột đường được não sử dụng nên nếu chúng ta bỏ qua bột đường, thấy đường máu cao mà không ăn tinh bột chính là cách làm sai lầm. Nếu không ăn tinh bột, khi não cần đường để hoạt động mà không có, cơ thể bắt buộc phải lấy nguồn từ thịt, chất béo để chuyển hóa thành đường. Đây là quá trình chuyển hóa phức tạp hơn, từ đó sản sinh ra các chất không tốt cho cơ thể.

Do đó với những người thừa cân béo phì hay đường huyết cao thay vì thực đơn không tinh bột để giảm cân, bạn nên ăn với một lượng phù hợp.

Theo khuyến cáo của thế giới, một ngày tối thiểu phải ăn 130 gram tinh bột để duy trì hoạt động bình thường của não bộ. Theo ước tính, một bát phở tương đương khoảng 80 gram tinh bột, một bát cháo chứa khoảng 40 gram tinh bột còn một bát xôi chứa khoảng 120 gram tinh bột. Do đó, mọi người cần ước tính lượng tinh bột hấp thu một cách hợp lí.

Bệnh nhân đái tháo đường cũng có nhu cầu năng lượng gần giống như người bệnh thườngTuy nhiên, tùy tuổi tác, mức độ lao động cũng như thể trạng mà có thể tăng giảm sao cho phù hợp. Ngay sau khi ăn tinh bột , lượng đường huyết của người bệnh tăng vọt do đó cần hạn chế tinh bột nhưng vẫn cần cung cấp đủ để duy trì năng lượng và hoạt động bình thường của người bệnh.

Đối với bệnh nhân tiểu đường, năng lượng do tinh bột cung cấp được khuyến cáo ở mức 50 – 60 % (người bình thường là khoảng 65%) tổng số năng lượng của khẩu phần ăn.

Hạn chế các loại đường đơn hoặc các loại tinh bột đơn giản thay vào đó sử dụng các loại carb phức tạp sẽ hạn chế sự tăng vọt lượng đường trong máu.

2. Ăn quá nhiều tinh bột

Trong khi rất nhiều người nhịn ăn tinh bột cho rằng có thể giảm cân, thì một bộ phận khác lại sử dụng tinh bột như một thực phẩm vạn năng. Rất nhiều người sử dụng tinh bột là chủ yếu mà không cung cấp đấy đủ các loại dinh dưỡng khác như protein, lipid, vitamin và chất khoáng. Đặc biệt, hiện nay tình trạng trẻ em mắc đái tháo đường tuýp 2 đang tăng nhanh một cách đáng báo động.

Cha mẹ chỉ quan tâm đến việc học mà ít quan tâm tới chế độ tập luyện, ăn uống của con trẻ. Các bé học tập nhiều, ít tập luyện lại ăn nhiều các thực phẩm năng lượng cao như các loại bánh mì, xôi, các loại thức ăn nhanh,.. Chính điều này làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2, và bệnh chỉ được phát hiện khi vào viện và phải sử dụng insulin.

Ngoài ra, việc ăn tinh bột một cách không kiểm soát cũng gây ra rất nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe mà điển hình như thừa cân, béo phì, xơ vữa động mạch, các bệnh lý liên quan đến tim mạch.

3. Sử dụng quá nhiều tinh bột “xấu” vào chế độ ăn

Tinh bột có hai loại chính là tinh bột tốt (complex carb) và tinh bột xấu (simple carb). Hai loại tinh bột này khi vào cơ thể sẽ gây ra những tác động khác nhau. Tinh bột xấu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng một cách nhanh chóng sau đó cũng giảm nhanh, khiến đường huyết không ổn định. Điều này cũng khiến bạn nhanh đói hơn, dẫn đến ăn nhiều hơn cũng như ảnh hưởng đến lượng insulin tiết ra.

Nhiều người có quan điểm rằng tinh bột nào cũng giống nhau. Nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm. Việc ăn quá nhiều tinh bột xấu sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đặc biệt là các bệnh về tim mạch hay tiểu đường.

Do đó, mọi người cần sử dụng tinh bột một cách hợp lí tùy vào thể trạng và sức khỏe bản thân nhưng tuyệt đối không loại bỏ hoàn toàn tinh bột khỏi chế độ ăn hàng ngày. Bên cạnh một chế độ ăn uống lành mạnh cũng cần kết hợp với tập luyện để duy trì sức khỏe tốt.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, bạn có thể chọn cho mình những thiết bị hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Nổi bật nhất hiện nay chính là những chiếc ghế massage với đầy đủ tính năng hiện đại. Chúng sẽ thực hiện xoa bóp, day ấn chuyên sâu tại vị trí huyệt đạo. Nhờ đó, tuần hoàn máu được thúc đẩy hoạt động hiệu quả hơn, cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Với ghế massage, bạn chỉ cần 15 đến 20 phút mỗi ngày để sở hữu một cơ thể khỏe mạnh.

>>> Xem thêm: Xe đạp tập thể thao – nâng cao sức khỏe ngay tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *