Những nguyên tắc cần nhớ để bổ sung tinh bột đúng cách

Dinh dưỡng

Tinh bột là một trong những nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Tuy nhiên, sử dụng tinh bột như thế nào là hợp lý? Dưới đây là những nguyên tắc bổ sung tinh bột đúng cách mà bạn cần ghi nhớ!

>>> Xem thêm: Ăn nhiều tinh bột có tốt cho sức khoẻ không?

1. Vì sao cần bổ sung tinh bột?

Tinh bột là một loại carbohydrate phức tạp, sau khi trải qua nhiều bước khác nhau trong quá trình tiêu hóa, cuối cùng được phân hủy thành glucose. Glucose là nguồn cung cấp năng lượng chính cho tế bào hay còn gọi là nguồn nhiên liệu của tế bào.

Sau đó nó sẽ theo máu đi tới các tế bào trong cơ thể. Glucose được sử dụng để cung cấp năng lượng cho tất cả các chức năng trong cơ thể, đặc biệt là đối với các hoạt động của não bộ và hệ thần kinh. Do đó, vai trò của tinh bột đối với cơ thể chính là cung cấp năng lượng, hầu hết calo của bạn đến từ chất dinh dưỡng đa lượng này.

Bổ sung tinh bột chính là cách cung cấp năng lượng cho cơ thể chủ yếu. Hơn nữa, não bộ sử dụng năng lượng chính đến từ loại bột đường này. Nếu không bổ sung tinh bột cho cơ thể, sẽ luôn khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải, thiếu năng lượng. Nếu kéo dài có thể khiến sụt cân nhanh chóng, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng nhận thức và phán đoán.

2. Thời điểm cần bổ sung tinh bột ngay cho cơ thể

Về cơ bản, việc sử dụng tinh bột đều đặn hàng ngày với lượng thích hợp là tốt nhất. Tuy nhiên, không phải lúc nào và không phải ai cũng có thể luôn bổ sung tinh bột đầy đủ cho cơ thể. Nếu bạn có một số dấu hiệu dưới đây thì chính là lúc bạn cần bổ sung tinh bột ngay cho cơ thể.

Mệt mỏi, khó tập trung

Tinh bột là một trong những nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Khi tinh bột vào cơ thể, chúng sẽ được các enzyme phân giải thành các đường phức tạp rồi đơn giản để cung cấp năng lượng cho các tế bào trong cơ thể để hoạt động hoặc được tích lũy ở gan dưới dạng glycogen.

Do đó, nếu cơ thể thiếu tinh bột, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải. Ngoài ra, thiếu tinh bột trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung, giảm trí nhớ. Do đó, đây là lúc bạn cần bổ sung tinh bột cho cơ thể.

– Căng thẳng, stress

Một chế độ ăn thiếu tinh bột được xem là một trong những nguyên nhân làm giảm nồng độ serotonin (serotonin là một hormone có vai trò điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ và các vấn đề về tiêu hóa) trong não. Chính việc giảm nồng độ hormone serotonin khiến bạn luôn cảm thấy căng thẳng, stress.

– Hơi thở có mùi

Khi cơ thể bạn không có đủ glucose cho năng lượng, nó sẽ phân hủy chất béo được lưu trữ, tạo ra ketone. Ketosis nhẹ có thể gây ra mệt mỏi về tinh thần, buồn nôn, đau đầu, hoặc gây hôi miệng. Tình trạng hôi miệng này là do tuyến bọt bị ảnh hưởng do đó nó không được cải thiện khi bạn sử dụng các loại nước súc miệng.

Ngoài ra, ketosis nghiêm trọng có thể dẫn đến sưng đau khớp và sỏi thận. Nếu không bổ sung tinh bột hợp lý, tình trạng này sẽ trở nên nặng hơn và khó kiểm soát.

3. Một số nguyên tắc bổ sung tinh bột đúng cách

– Bổ sung tinh bột với lượng hợp lý

Ăn quá nhiều hoặc quá ít tinh bột đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, do đó bạn cần bổ sung tinh bột với một lượng hợp lý. Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, khoảng 45 đến 65 phần trăm tổng lượng calo của bạn cần nên đến từ carbohydrate . Để có đủ tinh bột chuyển đổi thành glucose trong chế độ ăn uống của bạn, khoảng một phần ba lượng thức ăn của bạn nên đến từ tinh bột .

Tuy nhiên, lương tinh bột của bạn có thể thay đổi phụ thuộc và tình trạng cơ thể ví dụ như mắc bệnh tiểu đường hay béo phì. Vì vậy, bạn nên đến gặp chuyên gia để xác định chính xác lượng tinh bột cần cung cấp cho cơ thể hàng ngày.

– Sử dụng kết hợp cả tinh bột đơn giản và tinh bột phức tạp

Tinh bột đơn giản là những tinh bột cung cấp năng lượng nhanh là đường huyết tăng nhanh, trong khi tinh bột phức tạp sẽ làm lượng đường trong máu tăng từ từ và hạ từ từ. Do đó, tùy mục đích sử dụng mà bạn nên bổ sung tinh bột đơn giản và phức tạp một cách hợp lý.

– Bổ sung tinh bột cùng các chất dinh dưỡng khác

Bên cạnh việc bổ sung tinh bột, bạn cũng nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể như protein, lipid, vitamin và muối khoáng. Ăn uống đầy đủ dưỡng chất cùng tập luyện lành mạnh sẽ giúp bạn và gia đình luôn khỏe mạnh.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, bạn có thể chọn cho mình những thiết bị hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Nổi bật nhất hiện nay chính là những chiếc ghế massage với đầy đủ tính năng hiện đại. Chúng sẽ thực hiện xoa bóp, day ấn chuyên sâu tại vị trí huyệt đạo. Nhờ đó, tuần hoàn máu được thúc đẩy hoạt động hiệu quả hơn, cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Với ghế massage, bạn chỉ cần 15 đến 20 phút mỗi ngày để sở hữu một cơ thể khỏe mạnh.

>>>> Xem thêm: Máy chạy bộ cao cấp, đa năng – chăm sóc sức khỏe ngay tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *