Những loại thảo dược chữa bệnh viêm khớp hay nhất

Sức khỏe

Viêm khớp, đau khớp là một trong những căn bệnh xương khớp thường gặp và thường xảy ra nhiều nhất ở người lớn tuổi. Nếu bệnh để lâu ngày mà không có phương pháp điều trị kịp thời có thể dẫn đến thoái hóa khớp, ảnh hưởng đến sự vận động và cuộc sống của người bệnh. Phương pháp chữa bệnh viêm khớp hiện nay rất được y học quan tâm nghiên cứu nên không còn trở nên hiếm hoi nhưng nhiều người cũng có thể hỗ trợ chữa bệnh cho mình với những loại thảo dược chữa viêm khớp dễ tìm. Điều này giúp người bệnh có thêm kiến thức chữa bệnh phong phú và điều trị cũng được hiệu quả hơn rất nhiều.

>>> Xem thêm: Ghế massage Toshiko chính hãng – Công nghệ Nhật Bản – Bảo hành 6 năm

Những loại thảo dược chữa bệnh viêm khớp

Trong quá trình nghiên cứu về bệnh cơ xương khớp, các nhà khoa học đã chỉ ra 3 nhóm hoạt chất có trong các loại thảo dược quen thuộc có tác dụng hiệu quả cho bệnh viêm khớp như:

1/ Nhóm thảo dược có tác dụng giảm đau và giúp gân cốt được thư giãn, thả lỏng

* Lá lốt

nhung-loai-thao-duoc-chua-viem-khop-1

Lá lốt là một vị thuốc phổ biến được sử dụng chữa trị các căn bệnh xương khớp như đau lưng, phong thấp, tê tay tê chân… Ta có thể dễ dàng tìm thấy lá lốt ở xung quanh nhà và dùng như bài thuốc chữa viêm khớp mang tới hiệu quả cao.

Cách dùng là lốt cũng rất đơn giản, người bệnh có thể lấy lá làm rau ăn hàng ngày hoặc phối hợp với các vị thuốc khác, thực hiện theo bài thuốc sau:
Bài thuốc : lá lốt, dây đau xương, rễ cỏ xước, cốt khí củ; mỗi thứ khoảng 8-12g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang để chữa đau nhức, viêm xương khớp.

* Thiên niên kiện

Thiên niên kiện là vị thuốc có vị đắng và cay, đi vào hai can kinh và thận giúp gân cốt được tăng cường, chữa các chứng tê mỏi chân tay, người già bị đau xương đau khớp, mình mẩy ê ẩm, phong tê thấp, viêm khớp rất hiệu nghiệm.

Để chữa viêm khớp hoặc chứng phong tê thấp, ta dùng bài thuốc như sau:

Bài thuốc 1: Đem 6 – 12g rễ thiên niên kiện sắc uống hàng ngày.

Bài thuốc 2: Dùng 12g thiên niên kiện, 8g bạch chỉ và 10g cốt toái bổ đem sắc uống mỗi ngày.

* Gừng

nhung-loai-thao-duoc-chua-viem-khop-2

Gừng chứa một lượng tinh dầu lớn có tác dụng làm giảm các cơn đau, nhất là đau do viêm xương khớp. Đông y thường dùng gừng như một vị thuốc phối hợp với các vị thuốc kháng trong bài thuốc giúp giảm đau nhức xương khớp rất hay.

Ta có thể ép 200g gừng tươi lấy nước rồi đun nhỏ lửa với 120g đường đỏ và 400ml rượu mùi cho sôi. Mỗi ngày uống 1 ly nhỏ trước khi đi ngủ giúp hỗ trợ chữa viêm khớp, giảm đau nhức khớp hiệu nghiệm.

* Ngũ gia bì

Ngũ gia bì là vị thuốc phổ biến trong các bài thuốc của Đông y, đặc biệt là các bài thuốc chữa đau nhức xương khớp với tác dụng tăng cường gân cốt và tăng lực, giảm đau.

Để chữa viêm khớp và giảm đau nhức xương, ta dùng vỏ thân hoặc vỏ rễ ngũ gia bì phối hợp với các vị thuốc sau:
Bài thuốc: Ngũ gia bì, mộc qua, đỗ trọng, quế chi, ngưu tất, tục đoạn, thổ phục linh, thiên niên kiện, hà thủ ô. Mỗi vị thuốc lấy 20g đem ngâm với 2 lít rượu ngon. Buổi tối trước khi đi ngủ uống chừng 30ml sẽ thấy được hiệu quả.

2/ Nhóm thảo dược có tác dụng kháng viêm do chứa một lượng chất saponosid, có tác dụng chống viêm như coticoid nhưng lại không để lại tác dụng phụ

* Cỏ xước

nhung-loai-thao-duoc-chua-viem-khop-3

Cỏ xước hay còn được gọi là ngưu tất nam, là một loại thảo dược có vị đắng, tính bình có tác dụng tiêu ứ, phá huyết giúp gân cốt và xương khớp mạnh mẽ, bổ can thận, chống viêm nên chữa các bệnh xương khớp rất hay.

Để dùng cỏ xước chữa bệnh, ta có các bài thuốc sau:

Bài thuốc 1: Dùng 10-16g cỏ xước sắc nước uống hàng ngày chữa khớp gối sưng đau, gân cốt đau nhứt, lưng đau mỏi.

Bài thuốc 2: Lấy 40g rễ cỏ xước, 20 rễ cây lá lốt, 40g rễ và thân ké đầu ngựa đem sắc nước uống mỗi ngày chữa các chứng bệnh về xương khớp hiệu quả nhanh.

* Thổ phục linh

Thổ phục linh chứa saponosid nên có tác dụng kháng viêm mạnh, không chỉ giúp kiện tỳ, giải độc, tiêu phù mà còn giúp gân cốt được tăng cường, xua tan đau nhức xương khớp hay các cơn tê buốt ở chân tay.

Để sử dụng thổ phục linh, ta có bài thuốc sau:
Bài thuốc : Đem 20g thổ phục linh,8g đương quy, 8g thiên niên kiện, 10g cốt toái bổ, 6g bạch chỉ sắc uống hoặc ngâm rượu uống hàng ngày sẽ mang đến tác dụng tốt cho xương khớp.

* Ké đầu ngựa

Ké đầu ngựa có vị đắng, tính mát, hàn trừ phong thấp rất hay. Ta có thể dùng riêng ké đầu ngựa hoặc phối hợp với các vị thuốc có tác dụng tương tự để hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp, chống viêm thêm hiệu quả.

Khi tay chân bị co rút, phong thấp, viêm khớp khiến các khớp bị sưng đau, hãy dùng 12g ké đầu ngựa sắc thuốc uống mỗi ngày giúp bệnh thuyên giảm nhanh chóng.

3/ Nhóm thảo dược có tác dụng kháng viêm, giảm sưng đau, tăng cường chất lượng dịch keo trong khớp vì có chứa flavonoid và có tính chống ô xy hóa cao

* Cà gai leo

nhung-loai-thao-duoc-chua-viem-khop-4

Cà gai leo là thảo dược nổi tiếng chữa rất nhiều căn bệnh, trong đó có các căn bệnh về gan và xương khớp. Trong cà gai leo chứa flavonoid nên chống viêm mạnh, không gây tác dụng phụ.

Có hai bài thuốc chữa xương khớp với cà gai leo như sau:

Bài thuốc 1: Dùng 10 – 20 g rễ cà gai leo khô sắc uống hàng ngày để chữa phong thấp, gân xương đau nhức.

Bài thuốc 2: Dùng 300 g cà gai leo, 80 g lá lốt, 300 g cỏ xước, 100g quế chi, 300 g thổ phục linh, 300 g thiên niên kiện đem phơi khô rồi tán nhỏ. Ngâm tất cả với 5 lít rượu trắng từ 7 – 10 ngày thì lấy ra uống, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần khoảng 30 ml là đủ.

* Dây đau xương

Cũng như tên gọi của mình, dây đau xương là loại thảo dược thường dùng để chữa các bệnh về đau nhức xương khớp, đau mỏi toàn thân, phong thấp hay viêm khớp… đem lại hiệu quả nhanh chóng.

Cách dùng dây đau xương như sau: ta dùng 12 g thân dây đau xương sắc uống mỗi ngày để giảm đau nhức gân cốt và tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, dùng lá dây đau xương giã nát rồi trộn với rượu đem đắp lên chỗ viêm chúng giúp giảm sưng và đau hiệu quả.

Trên đây là các loại thảo dược chữa bệnh viêm khớp và các căn bệnh về xương khớp rất dễ tìm, dễ sử dụng. Vì tất cả đều là những nguyên liệu từ thiên nhiên nên tính an toàn cao và không gây tác dụng phụ nên người bệnh có thể yên tâm sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh cho mình. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên kết hợp một chế độ ăn uống phù hợp với một lối sống lành mạnh và khoa học, chắc chắn sẽ nhanh chóng đẩy lùi và giải tỏa được mối lo lắng về căn bệnh này.

Có thể bạn quan tâm: Bong gân và cách trị bệnh bong gân hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *