chóng mặt khi tập yoga-1

Nguyên nhân và cách khắc phục chứng chóng mặt khi tập yoga

Phong cách sống Sức khỏe Tập luyện

Yoga được xem là một trong những bộ môn mang lại nhiều lợi ích nhất đối với cơ thể chúng ta. Thế nhưng, trong quá trình luyện tập, bạn có thể bị chứng chóng mặt khi tập yoga. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì và cách khắc phục như thế nào? Cùng Toshiko tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân bị chóng mặt khi tập yoga

chóng mặt khi tập yoga-1

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chóng mặt khi tập yoga. bạn chỉ mới làm quen với yoga, việc bạn bị chóng mặt có thể là do:

  • Cơ thể vẫn chưa quen với việc thực hiện các tư thế, nhất là các tư thế gập người, xoay người hoặc đảo người liên tục
  • Cơ thể chưa biết cách điều tiết hơi thở trong quá trình tập luyện dẫn đến tình trạng thiếu oxy khi phải vận động nhiều.

Tập sai tư thế, chọn tư thế không đúng với đặc điểm cơ thể cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc bạn cảm thấy chóng mặt khi tập yoga. Để tránh tình trạng này, tốt nhất bạn nên tập dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

Ngoài ra, bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên về việc nên để bụng rỗng trước khi tập yoga. Tuy nhiên, nếu để cơ thể quá đói, bạn sẽ rất dễ cảm thấy chóng mặt khi tập do bị kiệt sức, hạ đường huyết.

Cuối cùng, tập yoga hay bị chóng mặt còn có thể là do các bệnh lý như huyết áp thấp, thiếu máu lên não, rối loạn tiền đình… Những người bị rối loạn tiền đình khi tập những động tác phải cúi, phải xoay sẽ thấy không được thoải mái.

>>> Xem thêm: Lợi Ích Và Các Bài Tập Giúp Rèn Luyện Tính Cân Bằng

Cách khắc phục chứng chóng mặt khi tập yoga

Tập yoga bị chóng mặt là điều khá phổ biến và có thể do rất nhiều nguyên nhân. Nếu bạn gặp phải tình huống này khi thực hiện bất kỳ tư thế nào, hãy cố gắng hít thở sâu. Ngoài ra, người tập cũng có thể thử áp dụng một số bí quyết dưới đây để khắc phục tình trạng này.

Tập thở

Chóng mặt, mất thăng bằng thường xảy ra khi bạn hít thở khi tập yoga không đúng cách. Kiểm soát hơi thở là một phần quan trọng trong yoga nhưng không ít ai chú ý đến điều này. Kết quả là việc thở sai cách diễn ra rất thường xuyên.

chóng mặt khi tập yoga-5

Nếu giữ hơi thở quá lâu, thở quá nhanh hoặc thậm chí thở quá sâu, bạn đều có thể bị chóng mặt. Lý giải cho việc này, các nhà khoa học cho rằng khi hít thở quá nhanh, khí carbon dioxide sẽ được thải ra ngoài nhanh hơn.

Trong khi đó, cơ thể vẫn chưa tạo ra được carbon dioxide. Điều này khiến máu chứa ít axít hơn và dẫn đến sự thay đổi hóa học trong chức năng thần kinh. Nếu bạn nghi ngờ mình bị chóng mặt do nguyên nhân này, hãy thả lỏng cơ thể, hít thở chậm và sâu hơn một chút.

Chọn tư thế phù hợp

Một số tư thế trong yoga có là “thủ phạm chính” dẫn đến tình trạng chóng mặt khi tập. Cụ thể các tư thế đảo ngược, tư thế đứng gập người về phía trước và tư thế lạc đà có khả năng làm cho tình trạng chóng mặt trở nên trầm trọng hơn.

Nếu tham gia lớp tập yoga tại trung tâm, chắc hẳn bạn sẽ không được tự do lựa chọn các tư thế mà phải tuân thủ theo hướng dẫn của giáo viên. Dù vậy, bất cứ khi nào cảm thấy chóng mặt, bạn có thể thực hiện tư thế đứa trẻ để thư giãn cơ thể.

chóng mặt khi tập yoga-4

Ngoài ra, người tập hãy nhớ đôi khi vấn đề không nằm ở tư thế mà nằm ở cách mà bạn thực hiện. “Vào và ra” một tư thế không chính xác có thể là nguyên nhân khiến bạn thấy khó chịu.

Chẳng hạn, nếu từ tư thế đảo ngược mà trở về tư thế đứng bình thường quá nhanh thì việc, bạn sẽ dễ bị chóng mặt. Hãy làm mọi thứ thật chậm rãi để cơ thể có thời gian thích nghi nhé! Ngoài ra, người tập đừng ngại dựa vào một bức tường gần đó để hỗ trợ nếu bạn cảm thấy không an toàn.

Uống đủ nước

chóng mặt khi tập yoga-2

Uống nước là việc quan trọng trong quá trình luyện tập bất kỳ một môn thể thao nào. Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống ở mức độ vừa phải khi tập yoga. Vì nếu uống quá nhiều, cơ thể sẽ dễ bị mất cân bằng điện giải, natri trong máu giảm, từ đó dẫn tới hiện tượng buồn nôn.

Điều chỉnh nhiệt độ phòng tập

Sức nóng của phòng tập có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng chóng mặt. Điều này sẽ được thấy rõ nếu bạn tập yoga nóng. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí the International Journal of Yoga Therapy, hơn 60% người tập yoga nóng gặp phải tình trạng này.

Tham khảo ý kiến chuyên gia

Chóng mặt khi tập yoga thường không phải vấn đề lớn về sức khỏe cần phải đi khám. Dù vậy, nếu bạn thấy mình bị chóng mặt thường xuyên, hãy xin ý kiến từ các chuyên gia hoặc trực tiếp đi khám để xem tình trạng này có phải là do nguyên nhân khác gây ra hay không.

Nghỉ ngơi

chóng mặt khi tập yoga-3

Chóng mặt khi tập tư thế chó cúi mặt không phải là vấn đề cần lo lắng. Tuy nhiên, nếu không thể tiếp tục, bạn hãy dừng lại và ngồi yên hoặc nằm xuống thảm trong một phút và chú ý quan sát hơi thở.

Nếu nhà bạn có ghế massage, hãy dành thời gian thư giãn 15-30 phút mỗi ngày, điều này rất tốt cho việc tăng cường sức khỏe và hiệu quả luyện tập, đồng thời có thể giúp bạn cải thiện nhiều căn bệnh kể cả chứng chóng mặt khi tập yoga đấy!

Kết luận

Chứng chóng mặt khi tập yoga lại là tình trạng rất phổ biến và có thể do rất nhiều nguyên nhân. Nếu không hiểu rõ và tìm cách khắc phục kịp thời, điều này có thể khiến bạn cảm thấy chán nản và từ bỏ yoga.

Hãy tham khảo bài viết của Toshiko để có cái nhìn cụ thể hơn về chứng bệnh này, từ đó biết cách cải thiện tình hình để nhận được nhiều lợi ích nhất khi lựa chọn môn thể thao thú vị này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *