cách kiểm tra vẹo cột sống ở trẻ nhỏ

Hướng dẫn cha mẹ 4 cách kiểm tra cong vẹo cột sống ở trẻ nhỏ

Sức khỏe

Cha mẹ hoàn toàn có thể giúp ngăn ngừa cong vẹo cột sống bằng những cách kiểm tra để phát hiện sớm các biểu hiện bất thường.

Cho con đứng thẳng hoặc cúi gập người ngón tay chạm mũi bàn chân và quan sát đường cong cột sống, lưng, hông là những cách phổ biến giúp kiểm tra cong vẹo cột sống ở trẻ.

Cong vẹo cột sống là bệnh xương khớp thường gặp, bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn hoặc đến mức 90% nếu như được phát hiện và điều trị sớm.

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp bệnh không được kiểm tra và phát hiện cho đến khi đường cong lên đến gần 30 độ. Lúc này, tình trạng cong vẹo gây ảnh hưởng sức khỏe như lệch dáng người, hô hấp khó khăn, đau mỏi,… Việc điều trị trở nên khó khăn hơn nhiều và có tốc độ phát triển gấp ba lần.

Cong vẹo cột sống ở trẻ em nếu được điều trị sớm có thể giúp trẻ sinh hoạt và sống bình thường khi trẻ lớn lên. Cong vẹo cột sống ở trẻ em thường tiến triển rất nhanh nhưng đồng thời cũng rất dễ ngăn ngừa bởi xương khớp của trẻ đang phát triển và khá mềm dẻo.

Nhiều khảo sát cho thấy trẻ em bắt đầu tiếp nhận điều trị trước khi đường cong đạt đến 20 độ có thể giảm xuống dưới 10 độ.

Vì chiếu chụp phim X-quang, MRI thường không thể nhận ra dấu hiệu cảnh báo ban đầu của chứng vẹo cột sống, đồng thời các bé cũng không thể tự phát hiện dấu hiệu bất thường của cơ thể, việc phòng ngừa phụ thuộc chủ yếu vào các bậc cha mẹ.

Cha mẹ là người thường xuyên ở bên trẻ, do vậy cha mẹ là người dễ phát hiện những bất thường ở con nhất. Dưới đây là một số cách kiểm tra cong vẹo cột sống ở trẻ, cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng nhằm phát hiện sớm những tiến triển của bệnh trên cơ thể con mình.

>>>Xem thêm: Người bệnh đau thần kinh tọa có nên tập thể hình không?

Các phương pháp tự kiểm tra cong vẹo cột sống ở trẻ em

Cách 1: Kiểm tra khi cúi gập người

Đây là phương pháp đơn giản nhất và được nhiều bác sĩ và y tá trường học thường sử dụng khi kiểm tra vẹo cột sống cho học sinh. Hãy cho con bạn đứng thẳng người, sau đó từ từ uốn cong thắt lưng, hai tay cố gắng chạm vào mũi chân.  Quan sát từ phía trước và sau xem một bên xương sườn, lưng dưới và hông có cao hơn bên còn lại hay không.

Cách 2: Kiểm tra khi đứng thẳng người

Một trong những biểu hiện thường gặp nhất của cong vẹo cột sống là thay đổi tư thế. Cách kiểm tra cong vẹo cột sống ở trẻ em tốt nhất là để trẻ đứng thẳng người và quan sát một số biểu hiện khác lạ ở vùng lưng và vai.

Khi cột sống xuất hiện đường cong bất thường, vai, thắt lưng và hông cũng bị đẩy khỏi đường liên kết vốn có. Hãy cho con đứng thẳng người, quan sát từ 3 phía: trước, sau và bên hông, trẻ bị vẹo cột sống sẽ có dấu hiệu lưng cong bất thường, lệch vai.

cách kiểm tra vẹo cột sống ở trẻ nhỏ

Cách 3: Kiểm tra cong vẹo cột sống ở trẻ qua quần áo

Những thay đổi tinh tế trong tư thế có thể khó nhận ra, nhưng đôi khi quần áo của con bạn là chứng cứ đầu tiên cho thấy đường cong ở cột sống. Quần áo của trẻ thường xuyên bị lệch ở ống quần, tay áo, bên thấp bên cao thì cha mẹ nên nghĩ đến việc cho trẻ đi khám để điều trị sớm

Cách 4: Quan sát tư thế của trẻ khi bước đi

Nhiều trường hợp chứng vẹo cột sống có thể làm cho người bệnh bước đi khập khiễng hoặc những điều bất thường khác. Vì thế, nên quan sát tư thế khi bước đi, nếu cơ thể nghiêng về một bên hoặc chân thấp chân cao, rất có thể cột sống của trẻ đã bị vẹo.

Thường xuyên kiểm tra cong vẹo cột sống ở trẻ là một trong những cách hiệu quả nhất để phát hiện những bất thường. Bởi cha mẹ là người bên cạnh trẻ nhiều nhất, hiểu con nhất nên việc chú ý điều chỉnh tư thế của con là việc làm cần thiết, giúp trẻ bảo vệ sức khỏe của mình và ngăn bệnh tiến triển nặng hơn khi trưởng thành.

Nếu có một số dấu hiệu ở bên trên, cha mẹ cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở chuyên khoa xương khớp. Trẻ bị cong vẹo cột sống thường có tâm lý tự ti, mặc cảm, cho rằng mình là người khác biệt, tâm lý này ảnh hưởng đến cuộc sống về sau của chúng. Đồng thời cong vẹo cột sống ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trên cơ thể như thắt lưng, vùng ngực, tim phổi, đặc biệt là đến xương chậu- nguyên nhân gây vô sinh ở trẻ em nữ khi trưởng thành.

Khi biết trẻ mắc phải chứng bệnh cong vẹo cột sống, bạn có thể dần dần thay đổi tư thế, cải thiện tình trạng bệnh cho bé. Hãy giúp bé thực hiện các bài tập chữa cong vẹo cột sống, thường xuyên tập luyện thể thao để cải thiện vóc dáng. Một số bài tập hỗ trợ điều trị cong vẹo cột sống như: chạy bộ, đu xà, bơi lội, nhảy dây,… Bạn hãy đồng hành cùng bé để có thể chấm dứt chứng cong vẹo cột sống sớm nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *