Khung giờ vàng của giấc ngủ giúp bạn khỏe mạnh và trẻ lâu

Sức khỏe

Một vài bí quyết có thể giúp bạn trẻ, khỏe hơn nhờ lựa chọn khung giờ vàng để có giấc ngủ ngon, ngủ đúng cách và đủ giấc. Đa số mọi người đều không hiểu rõ ngủ thế nào để tốt cho sức khỏe, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giấc ngủ mà cơ thể cần.

>>> Xem thêm: Làm gì để ngủ ngon hơn? 12 cách đơn giản mà hiệu quả bất ngờ

Rất nhiều người dù ngủ đủ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày nhưng vẫn luôn than phiền rằng mình cảm thấy không đủ tỉnh táo, khỏe mạnh hoặc thậm chí còn thấy uể oải và không có tinh thần làm việc. Nguyên nhân gây ra tình trạng dù ngủ đủ số giờ nhưng vẫn không có giấc ngủ ngon là vì không biết cách ngủ.

Ngủ đúng cách nhiều khi không cần đủ thời gian vẫn có thể giúp bạn lấy lại đủ năng lượng để sinh hoạt và làm việc đạt hiệu quả cao. Do đó mà có nhiều khi chỉ cần 3 phút ngủ thật sự vào buổi trưa cũng có thể giúp bạn hoàn toàn tỉnh táo như vừa ngủ một giấc kéo dài 2 tiếng ở những thời điểm khác.

1. Khung giờ vàng của giấc ngủ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết chất lượng giấc ngủ vào từng khung giờ sẽ đem lại từng hiệu quả khác nhau.

Đối với giấc ngủ đêm, khung giờ Tý từ 23h đêm đến 1h sáng là khung giờ ngủ được đánh giá cao nhất. Do đó thời gian ngủ ở khung giờ này chỉ khoảng 5 phút cũng tương đương với 6 tiếng khi bạn ngủ ở các giờ khác.

Trong khi đó giấc ngủ trưa cũng vô cùng quan trọng và có hiệu quả tương tự khi bạn ngủ từ 11h đến 1h trưa. Đây là nguyên nhân khiến dù công việc có bận rộn đến đâu bạn cũng nên ngủ vào giờ Tý. Nếu bạn gặp phải tình trạng mất ngủ thì hãy tìm cách ngủ sớm hoặc cố gắng ru mình vào giấc ngủ ở khung giờ vàng này.

Tất cả mọi thói quen nếu không thể duy trì giấc ngủ ở khung giờ này đều sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Đặc biệt sức khỏe của bạn càng trở nên nghiêm trọng hơn khi bạn thức đêm đến 4 hoặc 5 giờ sáng mới chịu đi ngủ. Trong khi đó khoảng thời gian 4 – 5h sáng là khi bạn chuẩn bị kết thúc giấc ngủ, nếu ngủ vào thời điểm này sẽ khiến bạn bị váng đầu cả ngày hôm đó.

Khung giờ vàng của giấc ngủ giúp bạn khỏe mạnh và trẻ lâu - Ảnh 2.

Muốn có giấc ngủ ngon bạn cần hiểu biết về giấc ngủ để ngủ đúng cách

Nguyên nhân khiến bạn cảm thấy mất ngủ hoặc có cảm giác thiếu ngủ là do thiếu hiểu biết về giấc ngủ.

2. Một số nguyên tắc đặc biệt về giấc ngủ

– Khoảng thời gian từ 23h đến 3h sáng (giờ Tý và giờ Sửu):

Lúc này là thời điểm lá gan hoạt động mạnh nhất. Thời điểm mà bạn cần đi nằm là từ 22h và bắt đầu yên lặng, không hoạt động điều gì, không nói chuyện. Khi đó giấc ngủ sẽ đến tự nhiên và 23h bạn có thể đã ngủ sâu giấc.

Đây là lúc mật từ gan tiết vào máu, loại bỏ các chất độc làm huyết dịch tươi mới. Đối với những ai thực hiện được thói quen đi ngủ đúng khung giờ vàng này thì bạn sẽ khỏe mạnh, sống lâu đến khi tuổi cao cũng không lo mắc các bệnh viêm gan hay sỏi mật.

– Từ 21h đến 23h (giờ Hợi):

Để bạn có thể ngủ ngon giấc hãy tận dụng khung giờ vàng cho sức khỏe này. Đây là thời điểm cả 3 kinh mạch chính của cơ thể hoạt động mạnh làm thông các kinh mạch khác.

Trong Đông Y thì đây được gọi là 3 kinh mạch:

– Thượng tiêu gồm: lưỡi, thực quản và tim phổi.

– Trung tiêu gồm: dạ dày.

– Hạ tiêu gồm: ruột già, ruột non, thận và bàng quang.

Khung giờ vàng của giấc ngủ giúp bạn khỏe mạnh và trẻ lâu - Ảnh 3.

Ngủ ngon giấc sẽ giúp bạn thoải mái tinh thần vào sáng sớm hôm sau

Do đó đối với những người có thói quen ngủ sớm và ngủ vào khoảng thời gian này thì các mạch đều được tu dưỡng. Thời gian ngủ này được xem là thời gian lý tưởng giúp phụ nữ kéo dài tuổi xuân và giúp tăng tuổi thọ.

– Phương pháp để có giấc ngủ ngon:

Thực tế mỗi người sẽ có những tư thế ngủ và phương pháp ngủ khác nhau. Tuy nhiên để có giấc ngủ ngon thì bạn có thể áp dụng một vài phương pháp giúp ngủ ngon dưới đây:

1. Thả lỏng người, nằm ngửa, hít thở tự nhiên, giấc ngủ sẽ đến nhẹ nhàng.

2. Thực hiện mẹo nhỏ bằng cách nằm nghiêng bên phải, tay phải nắm tai phải, đây là bí kíp giúp bạn nhanh chìm vào giấc ngủ.

3. Ngồi xếp bằng trước khi ngủ: Đây là một dạng giống với việc ngồi thiền. Bạn có thể ngồi và xếp chồng hai tay lên nhau và để nhẹ lên đùi, hít thở tự nhiên. Khi đó bạn có thể cảm nhận được các lỗ chân lông hô hấp theo từng nhịp. Cảm giác này sẽ khiến bạn ngáp và chỉ cần ngả lưng là có thể chìm vào giấc ngủ dễ dàng.

Ngoài những cách để có được giấc ngủ chất lượng được nhắc đến trên đây, bạn có thể tham khảo danh sách những thực phẩm giúp ngủ ngon, dễ ngủ. Sau đó, thêm chúng vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình để ngủ sâu giấc và có được cơ thể khỏe mạnh nhất. Ngoài ra, một chiếc ghế massage thư giãn với khả năng xoa bóp, giảm căng thẳng hệ thần kinh cũng là giải pháp giúp bạn dễ ngủ, ngủ ngon giấc hơn.

>>> Xem thêm: Máy chạy bộ – lựa chọn tinh tế giúp rèn luyện thân thể, cải thiện vóc dáng ngay tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *