Triệu chứng đau vai gáy cấp tính? Cần điều trị bao lâu?

Sức khỏe

Bệnh đau vai gáy thường chia thành hai cấp độ: Đau vai gáy cấp tính và đau vai gáy mạn tính. Đau vai gáy cấp tính sẽ tự khỏi vài tiếng hoặc sau vài ngày, còn mạn tính thường tái phát nhiều lần, cản trở cuộc sống sinh hoạt và sự vận động của người bệnh. Triệu chứng nào cho thấy bạn đang gặp phải tình trạng đau vai gáy cấp tính. Hãy cùng tham khảo kiến thức trong bài viết dưới đây.

>>> Đọc thêm: Điều quan trọng cần biết khi mua ghế massage toàn thân

1. Triệu chứng cơn đau vai gáy cấp tính

– Bệnh nhân mắc đau vai gáy cấp tính sẽ cảm nhận được những cơn đau bất ngờ

– Cơn đau có khi xuất hiện ngay lúc sáng sớm, sau một đêm ngủ sai tư thế, gối quá cao hoặc thấp

– Cảm giác đau nhức vùng cổ và vai gáy, cơn đau có từ từ lan dần xuống bả vai và hai cánh tay, làm tê hai tay, bàn tay và các ngón tay khiến cho người bệnh rất khó chịu.

– Cơn đau xuất hiện vùng cổ vai gáy, có lúc còn thêm cả đau lưng trên. Ban đầu cơn đau xuất hiện nhẹ làm hạn chế vận động ở cổ, khó khăn khi quay đầu do đó, người bệnh chỉ có thể nghiêng hai bên mà không thể xoay ra sau.

đau vai gáy cấp tính

– Đau ngay sau khi ngồi lâu một tư thế: Nhất là dân văn phòng thường ngồi lâu một tư thế, có xu hướng đổ dồn người về màn hình máy tính rất hại cho cột sống và vai gáy.

– Triệu chứng cơn đau vai gáy cấp tính thường tự khỏi sau vài tiếng hoặc vài ngày và không tái phát

– Cơn đau tăng dần khi đi lại, ngồi lâu, cử động vùng cổ hoặc thời tiết thay đổi thất thường

– Cơn đau thường lan xuống hai bả vai khiến hai cánh tay, bàn tay và ngón tay bị tê.

Khi bị đau vai gáy, bệnh nhân thường không thể hoạt động hoặc làm việc thoải mái, khó quay đầu, cúi đầu, xoay cổ thường bị đau nhói gay cản trở những sinh hoạt trong ngày.

2. Để phòng tránh cơn đau vai gáy, bạn nên chú ý:

– Không ngồi quá lâu một tư thế, không ngồi dồn về một phía quá lâu

– Không nằm quá cao hoặc quá thấp, không dùng gối quá cứng hoặc quá mềm

– Hạn chế khuân vác vật nặng hoặc bê đỡ đột ngột

– Vận động thường xuyên để xương khớp dẻo dai, thư giãn sau mỗi ngày làm việc bằng các bài tập giãn cơ nhẹ nhàng, xoay các khớp vai cổ, xoa bóp và massage để phòng tránh các bệnh xương khớp

– Chú ý khởi động đúng cách, khởi động kỹ trước khi chơi thể thao

Để điều trị cơn đau, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định những phương pháp khác nhau. Đa số trường hợp đau vai gáy cấp có thể tự khỏi hoặc sử dụng các biện pháp hỗ trợ như chườm nóng, chườm lạnh, dùng cao dán, dầu gió hoặc xoa bóp nhẹ nhàng vùng cổ hoặc vai gáy… Người bị đau vai gáy nên nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý, hạn chế đi lại và gây áp lực lên vùng cổ, cơn đau sẽ nhanh chóng giảm dần.

Đối với người làm văn phòng dễ mắc đau vai gáy, do vậy cần chú ý ngồi đúng tư thế, hạn chế ngồi lâu và nên vận động nhẹ nhàng 30-45p một lần để phòng tránh các vấn đề về xương khớp.

Để điều trị và giảm nhanh những cơn đau mỏi vai gáy cấp tính, bạn có thể chọn những bài massage thư giãn chuyên sâu. Dòng ghế massage toàn thân sẽ kích thích vào huyệt đạo, đánh bay cơn đau mỏi nhanh chóng, đồng thời thúc đẩy tuần hoàn máu, nâng cao sức khỏe cơ thể.

>>> Xem thêm: Ghế massage toàn thân Toshiko – xua tan cơn đau gáy cấp tính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *