Cơ thể con người cần nạp bao nhiêu calo mỗi ngày?

Dinh dưỡng

Calo được sử dụng trong hầu hết các hoạt động của cơ thể. Thiếu calo, con người gặp khó khăn trong các hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, nếu thừa calo sẽ dẫn tới tình trạng tăng cân. Vậy để cơ thể khoẻ mạnh, duy trì cân nặng cần nạp bao nhiêu calo mỗi ngày.

>>> Xem thêm: Ăn thịt gà nhiều có tốt không? Ăn bao nhiêu thịt gà là tốt?

1. Cần nạp bao nhiêu calo mỗi ngày?

Có rất nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng cũng như có liên quan đến lượng calo mỗi người cần nạp vào cơ thể. Cụ thể, calo nạp vào cơ thể còn tuỳ thuộc độ tuổi, theo cân nặng, chiều cao và mức độ hoạt động thể chất hàng ngày.

Cơ thể con người cần nạp bao nhiêu calo mỗi ngày? - Ảnh 2.

Lượng calo cần nạp mỗi ngày cần dựa vào giới tính, độ tuổi và hoạt động thể chất hàng ngày (Ảnh: Internet)

Theo hướng dẫn của chế độ ăn uống tại Hoa Kỳ, đối với người lớn tư 21 tuổi trở lên nên tiêu thụ từ 1.600 đến 3.000 calo/ngày.

Đối với khuyến nghị này được dành cho người có cân nặng bình thường. Vì vậy, nếu cân nặng của bạn đang ở mức cao hơn so với bình thường, bạn có mục tiêu giảm cân thì lượng calo cần tiêu thụ nên thấp hơn. Việc tiêu thụ calo thấp hơn 500 calo mỗi ngày có thể đem lại hiệu quả giảm cân đáng kể trong tuần.

2. Một số lưu ý về lượng calo cần nạp hàng ngày

Calo được biết đến là một đơn vị đo năng lượng trong thực phẩm. Vì thế để duy trì cân nặng, năng lượng mà cơ thể nạp vào cần phải bằng năng lượng ra, việc calo nạp vào cần bằng với calo đốt cháy.

Nếu ăn ít calo hơn lượng calo đốt cháy thì sẽ giúp bạn giảm cân, trong khi tiêu thụ nhiều calo hơn mức cần thiết thì cơ thể sẽ tích trữ năng lượng và gây ra tình trạng thừa cân, béo phì.

Cơ thể con người cần nạp bao nhiêu calo mỗi ngày? - Ảnh 3.

Người trẻ tuổi cần nhiều calo hơn so với người cao tuổi (Ảnh: Internet)

Trong khi nhu cầu calo hàng ngày của mỗi người là khác nhau, vì thế rất khó có thể tìm ra một con số cụ thể về calo chính xác chung. Một số thay đổi về calo ở mỗi người như sau:

– Đàn ông sẽ cần nhiều calo hơn so với phụ nữ.

– Đối với người hoạt động nhiều, làm công việc nặng sẽ cần nạp nhiều calo hơn so với những người có công việc nhẹ nhàng.

– Người trẻ tuổi cần nhiều calo hơn so với người cao tuổi, vì người lớn tuổi sẽ có quá trình trao đổi chất chậm hơn.

Ngoài ra, còn một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến calo của bạn như sau: Tình dục, chiều cao, trọng lượng, tuổi tác hoặc các hoạt động hàng ngày, nội tiết tố hoặc thuốc men.

3. Hướng dẫn điều chỉnh lượng calo hàng ngày

Việc điều chỉnh lượng calo hàng ngày tuỳ thuộc vào mục tiêu của mỗi người ra sao. Dưới đây là một số cách lành mạnh có thể giúp bạn tăng cân, giảm cân dựa vào lượng calo mà cơ thể nạp vào hàng ngày.

3.1. Cách nạp calo để tăng cân

Đối với mục tiêu tăng cân, các bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm giàu protein, ngũ cốc nguyên hạt cũng như chất béo lành mạnh.

Ngoài ra, cần cân nhắc thường xuyên hơn và tìm cách bổ sung calo cho mỗi bữa ăn. Có thể thêm các loại hạt vào sữa chua cũng như bột yến mạch hoặc ngũ cốc.

Tuy nhiên, không nên bổ sung quá nhiều calo lỏng, điều này sẽ khiến bạn cảm thấy no, ảnh hưởng đến bữa ăn tiếp theo. Việc lựa chọn đồ uống có hàm lượng calo cao như sữa nguyên kem, kem hay nước ép trái cây 100% hoặc một số loại sinh tố, đồ uống dinh dưỡng có hàm lượng cao khác là lựa chọn tuyệt vời, nhưng không nên uống ngay trước bữa ăn.

Cơ thể con người cần nạp bao nhiêu calo mỗi ngày? - Ảnh 4.

Dựa vào nhu cầu của bản thân có thể điều chỉnh lượng calo cần thiết (Ảnh: Internet)

3.2. Cách nạp calo để giảm cân

Đối với người thực hiện ăn uống theo chế độ giảm cân, nên giảm triệt để lượng calo để có thể đạt được mục tiêu giảm cân như mong muốn. Tuy nhiên, với quá trình giảm cân này cũng cần thận trọng. Việc ăn ít hơn 1.200 calo mỗi ngày có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ, hoạt động của mỗi người.

Ngoài ra, việc hạn chế calo quá mức còn có thể phản tác dụng, nếu ăn kiêng quá ít calo còn có thể gây ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể. Khi đó, cơ thể sẽ chuyển sang chế độ giảm tiêu hao calo, điều này còn là nguyên nhân làm chậm quá trình đốt cháy lượng calo của cơ thể, dẫn tới khó giảm cân.

Vì vậy, dù ăn kiêng, các bạn vẫn nên đảm bảo đủ lượng calo cần thiết, thay vào đó bạn nên chăm chỉ tập thể thao để đốt cháy lượng calo đã nạp vào.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề “cần nạp bao nhiêu calo mỗi ngày”. Có thể nói, lượng calo rất cần thiết cho các hoạt động hàng ngày. Vì vậy, dù đang trong quá trình tăng cân hay giảm cân, bạn vẫn cần đảm bảo đủ lượng calo cần thiết. Ngoài ra, bạn nên duy trì lối sống khoa học, vận động thường xuyên để tăng cường sức khoẻ và đốt cháy calo theo nhu cầu của bản thân. Đơn giản nhất, bạn có thể chọn những bài tập trên máy chạy bộ hay xe đạp tập kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng khoa học để sở hữu vóc dáng mơ ước.

>>> Xem thêm: Ghế massage Toshiko – Chăm sóc sức khỏe tốt như người Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *