chấn thương phần mềm-2

Chấn thương phần mềm và một số cách khắc phục

Làm đẹp Sức khỏe Tập luyện

Người yêu thích thể thao hoặc đang trong quá trình tập gym chắc hẳn đã nghe nhiều về chấn thương phần mềm. Nhưng bạn đã tìm hiểu về loại chấn thương này chưa? Nếu quan tâm, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Toshiko để biết thêm những điều hữu ích nhé!

Thế nào là chấn thương phần mềm?

Nhiều hoạt động có thể dẫn đến tổn thương mô mềm của cơ, dây chằng và gân. Kết quả có thể là đau, sưng, bầm tím và tổn thương.

Tổn thương mô mềm được phân loại bao gồm những tình trạng như sau: Nhiễm trùng (vết bầm tím), bong gân, viêm gân, viêm bao hoạt dịch, chấn thương, căng. Vận động viên và người bình thường đều có thể gặp nhiều chấn thương mô mềm giống nhau. Cụ thể như sau:

  • Chấn thương (bầm tím)

chấn thương phần mềm-5

Là một chấn thương đối với mô mềm thường được tạo ra bởi một lực cùn, chẳng hạn như một cú đá, ngã hoặc cú đánh. Các trường hợp lây lan nghiêm trọng hơn có thể cần được bác sĩ kiểm tra.

  • Dây chằng

Là các dải mô sợi, đàn hồi để kết nối và ổn định xương. Bong gân mắt cá chân là một chấn thương phổ biến, gây đau đớn xảy ra khi một hoặc nhiều dây chằng mắt cá chân bị kéo căng ra ngoài phạm vi chuyển động bình thường.

Bong gân có thể xảy ra do chuyển động xoắn, xoay hoặc lăn đột ngột. Bong gân là một vết rách một phần của dây chằng và thường do vặn xoắn gây ra. Tình trạng này thường ảnh hưởng đến mắt cá chân, đầu gối hoặc cổ tay. Nếu dây chằng bị rách hoàn toàn, có thể cần phải phẫu thuật để điều trị.

  • Viêm gân

Là tình trạng viêm của gân, một dải mô mềm kết nối cơ với xương. Viêm gân thường do chấn thương do lạm dụng quá mức ở vùng bị ảnh hưởng do chuyển động lặp đi lặp lại. Các khu vực bị ảnh hưởng bao gồm khuỷu tay, bàn tay, cổ tay, vai, hông, đầu gối, mắt cá chân và bàn chân.

chấn thương phần mềm-1

Thường thì viêm gân thường xảy ra với cơ thể vận động viên môn thể thao hoặc chuyển động gây ra viêm. Chẳng hạn như khuỷu tay của người chơi tennis hoặc người chơi golf, vai của vận động viên bơi lội và đầu gối của vận động viên nhảy cầu.

Nhận biết chấn thương phần mềm

Thương tích xảy ra từ một tình trạng sinh hoạt hay do luyện tập, các dấu hiệu và triệu chứng phát triển nhanh chóng. Các triệu chứng đều tương tự như bao gồm sưng tấy, đau đớn nhiều, phần da có thể đổi màu và bầm tím hoặc đột ngột xuất hiện cơn đau, đau khi cử động và có thể gây ra viêm.

Trong hầu hết các trường hợp, chấn thương mô mềm có thể tự lành mà không cần điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, đây là một số bước đơn giản mà bạn có thể thực hiện để tăng tốc độ phục hồi của bạn.

Tổn thương mô mềm thường được các nhà vật lý trị liệu và chuyên gia chăm sóc sức khỏe phân loại từ 1-3. Phần lớn các chấn thương mô mềm là cấp độ 1 hoặc cấp độ 2, và nếu bạn bị thương tích cấp độ 3, rất có thể bạn sẽ phải đến bệnh viện hoặc tìm kiếm trợ giúp ngay lập tức.

chấn thương phần mềm-2

Cấp độ 1

Được sử dụng để mô tả tình trạng bong gân nhẹ, căng hoặc rách. Những vết thương này sẽ có biểu hiện sưng và đau, nhưng thường sẽ lành trong vòng 2-3 tuần nếu được chăm sóc đúng cách tại nhà.

Cấp độ 2

Tổn thương rộng hơn và có tổn thương nhiều mô mềm hơn. Những chấn thương này có thể mất từ 4-12 tuần để hồi phục hoàn toàn và có thể yêu cầu lâm sàng cũng như can thiệp hỗ trợ của bác sĩ vật lý trị liệu.

Cấp độ 3

Được sử dụng để mô tả một vết nứt xương hoặc rách dây chằng nghiêm trọng hoặc hoàn toàn, đôi khi kèm theo gãy xương. Những chấn thương này cần được chăm sóc y tế khẩn cấp, chụp X-quang và đôi khi là phẫu thuật.

Sau khi điều trị, cần tránh bất kỳ hoạt động nào làm tăng cơn đau và bảo vệ khu vực khỏi bị tổn thương thêm. Tuy nhiên, nên giảm thiểu việc nghỉ ngơi hoàn toàn vì điều này cũng có thể làm trì hoãn việc phục hồi nhanh chóng.

Di chuyển bộ phận bị thương của bạn ít sang các hướng không gây đau buốt khi bạn ngồi xuống hoặc khi không có trọng lượng đi qua khu vực đó. Không di chuyển vào bất kỳ vị trí nào đã gây ra thương tích trong lần đầu tiên.

Ví dụ: nếu bạn bị trẹo đầu gối, đừng vặn nó về cùng một hướng hoặc vị trí cũ. Việc sử dụng nẹp hoặc băng treo có thể hữu ích tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương.

Một số cách khắc phục chấn thương phần mềm

Yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với chấn thương mô mềm là tình trạng chấn thương trước đó. Một cầu thủ trở lại sau chấn thương hoặc bệnh tật nên ngừng hoạt động cho đến khi được chuyên gia y tế thể thao tuyên bố đủ sức khỏe để thi đấu.

Nghỉ ngơi

chấn thương phần mềm-6

Bạn cần nghỉ ngơi để giúp vết thương của bạn phục hồi, nhưng nó vẫn điều rất quan trọng là bạn phải thường xuyên di chuyển phần bị ảnh hưởng. Điều này giúp tránh nó trở nên cứng và khó chịu. Tuy nhiên, bạn nên tránh các hoạt động mạnh và gắng sức có thể làm cho chấn thương của bạn tồi tệ hơn.

Ví dụ, nếu bạn có chấn thương chi (cánh tay, vai, khuỷu tay, bàn tay) bạn nên tránh nâng hoặc mang vác vật nặng, làm việc nhà nặng. Nếu bạn có chấn thương chân tay, bạn nên tránh chạy hoặc chạy bộ cho đến khi bạn có thể đi bộ mà không đau.

Ngoài ra, hiện nay có một cách để hồi phục sau chấn thương, hoặc hỗ trợ quá trình luyện tập là dành thời gian thư giãn với ghế matxa 15-30 phút mỗi ngày. Điều này cũng giúp bạn nâng cao sức khỏe và tốt cho việc điều trị nhiều căn bệnh.

Thuốc giảm đau

Nếu cần, bạn nên dùng thuốc giảm đau đơn giản như như paracetamol và ibuprofen. Chúng có thể được thực hiện cùng một lúc và nên được thực hiện đều đặn trong ngày. Bạn nên làm theo nhà sản xuất hướng dẫn về liều lượng chính xác.

Đá

chấn thương phần mềm-4

Một túi đá cần được bọc trong một miếng vải ẩm, để tránh nó không làm hỏng da của bạn và được giữ trên khu vực bị ảnh hưởng để 5 – 10 phút. Điều này nên được lặp lại sau mỗi hoặc hai giờ, hoặc thường xuyên nhất có thể, trong vòng 48 giờ đầu tiên sau khi bị thương là quan trọng nhất.

Việc sử dụng túi nước đá làm giảm cơn đau và làm dễ dàng hơn để bạn vận động nhẹ nhàng. Nó cũng sẽ hạn chế tình trạng sưng tấy.

Nâng cao

Nâng cao chi bị thương của bạn sẽ giúp giảm sự sưng tấy, bạn cần cố gắng làm điều này thường xuyên nhất có thể. Bạn cần phải đảm bảo rằng bạn đang nâng vết thương của mình lên vị trí cao hơn tim.

Nếu bạn bị thương ở chân hoặc bàn chân, chân của bạn nên được nghỉ ngơi trên ghế đẩu. Nếu bạn bị thương ở cánh tay hoặc bàn tay, bạn nên nghỉ ngơi và treo băng tay để nhanh bình phục.

>>> Tìm hiểu thêm: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Chứng Chóng Mặt Khi Tập Yoga

Kết luận

Chấn thương phần mềm là tình trạng rất dễ xảy ra trong những hoạt động sinh hoạt và luyện tập hằng ngày. Bạn sẽ dễ dạng nhận ra mình bị chấn thương phần mềm bằng những biến màu sắc và biến dạng trên bộ phận cơ thể hoặc những cơn đau đớn gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và luyện tập.

Tuy nhiên, có một số chấn thương phần mềm nặng cần được những người có chuyên môn như bác sĩ chẩn đoán và điều trị để tránh những biến chứng không mong muốn. Hãy tham khảo kỹ những thông tin Toshiko vừa chia sẻ, nhớ lưu tâm để bảo vệ chính mình bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *