Cây cỏ máu có tác dụng gì đối với sức khoẻ con người?

Sức khỏe
Cây cỏ máu có thể được biết đến qua dân gian nhưng không phải ai cũng hiểu rõ cỏ máu có tác dụng gì đối với sức khoẻ con người. Thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu cây cỏ máu có tác dụng gì?

Cây cỏ máu là cây gì?

Thực tế, cây cỏ máu tên gọi đúng là kê huyết đằng, ngoài ra trong dân gian còn được biết đến với tên gọi cây máu gà, cây cỏ máu, cây huyết rồng hay hồng đăng. Hình dáng của cây cỏ máu, phần lớn là cây dây leo thân gỗ, có hình trụ tròn hoặc dẹt, có mặt cắt có từ 2 đến 3 vòng gỗ đồng tâm hoặc không đồng tâm và có nhựa màu đỏ. Trong khi đó, có một loại huyết đằng núi, 1 loại cây gỗ nhỏ có chiều cao khoảng 3 mét và được gọi với tên khoa học là Millettia Dielsiana Harms.

cây cỏ máu có tác dụng gì
Cỏ máu rất tốt để điều trị một số bệnh

Cỏ máu là cây có vị đắng, tính ấm với tác dụng bổ huyết, mạnh gân cốt và đem lại hiệu quả thông kinh hoạt lạc và trị đau lưng, mỏi gối, đồng thời còn hỗ trợ điều trị đau dạ dày hay tình trạng phụ nữ bị kinh nguyệt không đều. Không những thế, rễ cây cỏ máu còn có tác dụng giãn gân, đem lại hiệu quả hoạt huyết và sát trùng rất tốt.

Đồng thời, cây cỏ máu còn có thể được sử dụng để sắc thuốc uống, đem về ngâm rượu hoặc sử dụng nấu cao. Đối với liều dùng của cây có thể sử dụng từ 6 đến 30 gram. Sử dụng với liều lượng bao nhiêu còn phụ thuộc vào hướng dẫn cụ thể của bác sĩ. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào kinh nghiệm và loại bệnh người bệnh mắc để phối hợp với các vị thuốc khác nên lượng sử dụng cây cỏ máu cũng khác nhau.

Cây cỏ máu có tác dụng gì?

Tác dụng của cây cỏ máu dưới góc nhìn Đông Y

Cây cỏ máu được mọi người biết đến trong dân gian là vị thuốc quý và được sử dụng nhiều với mục đích hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả. Trong khi đó, có nhiều kết quả nghiên cứu khoa học đã ghi chép lại trong Đông y về các tác dụng của vị thuốc này có thể kể đến như sau:

Dưới góc nhìn Đông y, tác dụng của cây cỏ máu giúp lợi huyết, lưu thông kinh lạc và hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt, hành huyết, chỉ thống, táo vị, thư cân, gân cốt và xương chắc khoẻ.

cỏ máu
Cỏ máu còn tốt cho hệ xương khớp

Chủ yếu hỗ trợ điều trị các bệnh như: thiếu máu, khí huyết hư, khi cơ thể bị suy nhược, dùng để điều trị chứng mồ hôi trộm, dùng cho người thường mệt m ỏi, hoa mắt và kinh nguyệt không đều, không đúng kỳ hoặc bị đau dạ dày, người thường xuyên đau lưng, mỏi gối hay giúp thải độc, làm mát gan.

Cây cỏ máu có tác dụng gì trong Y học hiện đại?

Trong phân tích đối với các nghiên cứu khoa học cho kết quả rằng thân của cây cỏ máu có chứa nhiều thành phần hóa học có thể kể đến như: Nhựa của cây, Beta Sitosterol, Licochalcone, Milletol, Daucosterol, Protocatechuic acid, Epicatechin và 4-tetrahydroxy chalcone,…

Với những thành phần hóa học này, tác dụng của cây cỏ máu có thể kể đến như:

– Đem lại hiệu quả trong tăng cường lưu thông khí huyết, hỗ trợ tăng tuần hoàn máu bên trong cơ thể.

– Bồi bổ máu, có tác dụng giúp da dẻ hồng hào hơn.

– Không những thế, cây cỏ máu trong Y học hiện đại còn cho thấy có tác dụng tốt cho hệ tiêu hoá, giúp ăn ngon, ngủ sâu. Đồng thời, sử dụng cây cỏ máu có tác dụng kích thích cảm giác thèm ăn, ăn tốt đối với người bị suy nhược, cơ thể gầy yếu.

– Đặc biệt, cây cỏ máu là loại cây rất tốt cho phụ nữ với tác dụng hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt, giúp kinh nguyệt phụ nữ ổn định. Đồng thời, còn có tác dụng bổ máu, lợi sữa cho phụ nữ sau sinh.

– Tác dụng thanh lọc cơ thể, giải độc tố gan và giải cồn khi sử dụng rượu hoặc bia.

– Đem lại hiệu quả tốt cho hệ tim mạch.

– Hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp, đối với người thường xuyên bị đau lưng, viêm khớp hay bị nhức khối và xương cốt yếu.

– Ngoài ra, cây cỏ máu còn giúp làm mát gan, đem lại hiệu quả thanh lọc cơ thể, giải độc và hạ men gan hiệu quả.

Đối tượng nào nên sử dụng cây cỏ máu?

Cây cỏ máu đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, vậy đối tượng nào nên sử dụng loại cây này?

– Phụ nữ sau sinh.

– Người bị suy nhược, suy dinh dưỡng.

người già cỏ máu
Người già nên sử dụng cỏ máu

– Người cao tuổi.

– Người vừa khỏi ốm dậy.

– Những người thường xuyên phải lao động nặng.

– Phù hợp với người thường xuyên phải sử dụng rượu bia.

– Người bình thường có thể sử dụng cây cỏ máu với tác dụng mát gan và thanh lọc cơ thể hiệu quả.

Cây cỏ máu có tác dụng gì, dù đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên, mọi thông tin trong bài viết trên chỉ mang tinh chất tham khảo. Trước khi dùng cây cỏ máu với mục đích hỗ trợ điều trị bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để không gây ra các ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo tính năng chăm sóc sức khỏe trên dòng máy massage cầm tay để có được một cơ thể khỏe mạnh nhất.

Có thể bạn quan tâm: Bong gân và cách điều trị bong gân hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *