Cải thiện tình trạng trầm cảm bằng các loại rau củ quả

Dinh dưỡng
Các nghiên cứu cho thấy tăng cường rau củ quả và trái cây trong bữa ăn hàng ngày có thể giúp cải thiện tình trạng trầm cảm, lo âu.

1. Tại sao ăn nhiều rau xanh giúp cải thiện tình trạng trầm cảm?

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Darmount (Mỹ) đã công bố kết quả khảo sát và đưa ra lời khuyên nên ăn nhiều rau củ, trái cây vì đây là những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp ngăn ngừa lão hóa, bổ sung chất xơ và đặc biệt gia tăng cảm giác hạnh phúc, cải thiện tình trạng trầm cảm.

Cũng cùng lời khuyên, các chuyên gia dinh dưỡng Trường Đại học Otaga (New Zealand) sau khi khảo sát và phát hiện ra trái cây và rau xanh giúp chúng ta trở nên bình tĩnh hơn, tràn đầy năng lượng hơn. Điều đó lý giải vì sao nó có thể cải thiện tình trạng trầm cảm – như kết quả của các nhà nghiên cứu tại Đại học Darmount vừa nêu ở trên.

Tháng 1/2013, Tạp chí The British Journal of Health Psychology Today công bố một nghiên cứu về dinh dưỡng dựa trên 281 người tham gia trong độ tuổi khoảng 20.

Họ ghi lại chính xác những gì 281 người nạp vào cơ thể trong vòng 21 ngày, sau đó những người tham gia khảo sát trả lời các câu hỏi chi tiết về tuổi tác, giới tính, cân nặng, chiều cao, sắc tộc nhằm loại bỏ những người bị rối loạn tiêu hóa ra khỏi cuộc khảo sát.

Ảnh 2.

Rau củ quả, trái cây giúp ngăn ngừa lão hóa, bổ sung chất xơ và đặc biệt gia tăng cảm giác hạnh phúc, cải thiện tình trạng trầm cảm

Những tình nguyện viên này ghi cảm nhận bằng 9 tính từ tích cực và tiêu cực và trả lời 5 câu hỏi về những thực phẩm ăn trong ngày. Họ còn báo cáo khẩu phần ăn gồm trái cây khô và nước trái cây, rau củ và nhiều loại thực phẩm khác như bánh quy, bánh ngọt, bánh kem, bánh nướng xốp, khoai tây chiên…

Kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện có mối quan hệ mạnh mẽ giữa tâm trạng và mức tiêu thụ trái cây, rau củ. Chủ trì cuộc nghiên cứu, TS Corner cho biết: Tiêu thụ nhiều trái cây và rau củ có thể tiên liệu tâm trạng tích cực vào ngày hôm sau.

2. Bổ sung rau củ quả, trái cây vào bữa ăn như thế nào để cải thiện tình trạng trầm cảm?

Phát hiện ra tác dụng của rau củ quả trong cải thiện tình trạng trầm cảm và tâm trạng hoàn toàn không phụ thuộc vào chỉ số BMI của các cá nhân. Vì vậy, lượng rau củ quả, trái cây bạn nên bổ sung trong các bữa ăn vào khoảng 600-700 gr mỗi ngày.

Tốt nhất bạn nên chia nhỏ chúng ra thành các bữa ăn phụ để cơ thể hấp thu tốt nhất và mang lại hiệu quả cải thiện tình trạng trầm cảm tốt nhất.

Ảnh 3.

Bạn nên chia nhỏ lượng rau củ quả ra thành các bữa phụ để tăng hiệu quả cải thiện tình trạng trầm cảm

Cụ thể như sau:

* Nên ăn một đĩa nhỏ rau củ mỗi bữa và chỉ ăn toàn trái cây cho bữa phụ trong ngày.

* Người ăn nhiều trái cây và rau củ ít lo lắng, bồn chồn, trầm cảm và những rối loạn tinh thần khác do có nồng độ carotenoids trong máu cao.

* Theo Tạp chí Medical Daily (Mỹ), không có mối liên quan nào giữa tinh thần lạc quan và vitamin E trong các thực phẩm có nguồn gốc từ lúa mì.

Hiệu quả “hai trong một”. Điều này được chứng minh mối liên hệ giữa ăn uống và mức độ hài lòng với cuộc sống, các nhà khoa học nhận thấy những người ăn nhiều trái cây và rau củ có mức độ lạc quan cao hơn và quan điểm sống ích cực hơn.

Ảnh 4.

Các nghiên cứu cho thấy tăng cường rau củ quả và trái cây trong bữa ăn hàng ngày có thể giúp cải thiện tình trạng trầm cảm, lo âu

Những tình nguyện viên tham gia thực nghiệm còn được đo nồng độ carotenoids, là hợp chất có trong thực vật và vì thế, chế độ ăn nhiều trái cây và rau củ làm tăng nồng độ carotenoids trong máu. Đặc biệt, những người có chỉ số lạc quan cao có nồng độ carotenoids cao hơn 13% so với những người bình thường.

Theo các nhà nghiên cứu sức khỏe tinh thần ở Anh quốc, trái cây và rau củ giúp con người tăng chỉ số hạnh phúc. Nếu mỗi ngày ăn hơn nửa kg trái cây và rau củ sẽ sống vui vẻ và khỏe mạnh hơn.

Dựa trên thông tin về lối sống và khẩu phần ăn uống của 14.000 người trên 16 tuổi, TS Saverio cùng các cộng sự của Trường Đại học Y khoa Warwick (Anh) ghi nhận 35% trong số người đó có sức khỏe tinh thần lẫn thể chất tốt hơn do ăn nhiều rau quả mỗi ngày.

Cũng theo TS Saverio, gia tăng khẩu phần trái cây và rau củ càng thúc đẩy khả năng phục hồi sức khỏe, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư,…

Sau khi xem xét những nghiên cứu liên quan đến 80.000 người, các nhà khoa học Anh còn phát hiện những người ăn nhiều trái cây và rau củ ít lo lắng, bồn chồn, trầm cảm và những rối loạn tinh thần khác.

Do đó một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của con người. Chính vì thế bạn cần xây dựng một thực đơn khoa học kết hợp tập luyện thể thao thường xuyên để có được một cơ thể khỏe mạnh. Đơn giản nhất bạn có thể chọn những bài tập với máy chạy bộ hay xe đạp tập để tăng cường sức khỏe nhanh chóng ngay tại nhà.

>>> Xem thêm: Ghế massage Toshiko chính hãng – Công nghệ Nhật Bản – Bảo hành 6 năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *