chữa viêm khớp dạng thấp không dùng thuốc

Các phương pháp chữa viêm khớp dạng thấp không dùng thuốc

Sức khỏe

Những phương pháp chữa viêm khớp dạng thấp không dùng thuốc cho người bệnh để cải thiện các triệu chứng do bệnh và cải thiện chức năng vận động đang được rất nhiều người bệnh quan tâm bởi sự lành mạnh và an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên bệnh nhân không nên áp dụng khi chưa có chỉ định của bác sĩ, vì mỗi thể trạng khác nhau sẽ phù hợp với các phương pháp điều trị khác nhau.

>>> Xem thêm: Bị bong gân đầu gối có nguy hiểm không? Khi nào cần nhờ đến bác sĩ

1. Các phương pháp chữa viêm khớp dạng thấp không dùng thuốc

1.1. Vật lý trị liệu 

Từ lâu các phương pháp vật lý trị liệu đã chứng tỏ vai trò trị liệu của mình trong rất nhiều bệnh lý khác nhau, đặc biệt là đối với các bệnh lý về xương khớp như viêm khớp dạng thấp. Hiện nay, các phương pháp vật lý trị liệu chữa viêm khớp dạng thấp thường được khuyến cáo áp dụng tích cực cho bệnh nhân ngay từ giai đoạn đầu của bệnh bên cạnh điều trị bằng thuốc.

Các tác nhân vật lý khi sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu sẽ tác động vào cơ thể người bệnh (chủ yếu tại khớp bị viêm khớp dạng thấp) giúp kháng viêm, giảm đau, tăng cường tuần hoàn, tăng cung cấp chất dinh dưỡng, thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục tổn thương và cải thiện chức năng vận động của bệnh nhân.

Những phương pháp vật lý trị liệu hay được dùng hiện nay có thể kể đến như nhiệt trị liệu, ngâm hoặc tắm nước nóng, sử dụng các loại sóng siêu âm, sóng có bước sóng ngắn, chiếu tia hồng ngoại, tập các bài tập chuyên dụng,…

1.2. Châm cứu, bấm huyệt chữa viêm khớp dạng thấp

Từ rất lâu trước kia ông bà ta đã có sự quan tâm đến căn bệnh viêm khớp dạng thấp và sử dụng các phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền để chữa bệnh. Trong đó, phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc theo y học cổ truyền được dùng nhiều phải kể đến là châm cứu, xoa bóp và bấm huyệt.

Mặc dù là các phương pháp theo y học cổ truyền, tuy nhiên hiện nay đã có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh được vai trò của châm cứu, xoa bóp và bấm huyệt trong việc hỗ trợ điều trị viêm khớp.

Những phương pháp này có tác dụng kích thích thích hệ thần kinh thể dịch tiết ra endorphin, giảm đau, kháng viêm, giãn cơ,… Do vậy chúng có hiệu quả rất tốt trên các bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp.

2. Những lưu ý khi điều trị bệnh không dùng thuốc

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi áp dụng các phương pháp chữa viêm khớp dạng thấp không dùng thuốc, bệnh nhân cần lưu ý một số điểm sau đây:

– Những phương pháp không dùng thuốc có tác dụng chữa viêm khớp dạng thấp tuy nhiên chúng không thể thay thế hoàn toàn các phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp truyền thống theo phác đồ cơ bản. Vì thế bệnh nhân vẫn phải thực hiện nghiêm túc chỉ định điều trị mà bác sĩ đã đề ra.

– Hiệu quả của những phương pháp điều trị không dùng thuốc thể hiện khá chậm khi sử dụng. do vậy bệnh nhân cần có sự kiên trì khi thực hiện mới có thể đạt được hiệu quả mong muốn.

– Mỗi phương pháp không dùng thuốc thích hợp với những giai đoạn bệnh và tình trạng bệnh nhân khác nhau. Vì thế bệnh nhân không được tự ý áp dụng bất kỳ phương pháp chữa viêm khớp dạng thấp nào khi chưa có sự tư vấn của bác sĩ có chuyên môn.

>>> Xem thêm: Phòng bệnh tăng cường sức khỏe hệ xương khớp với ghế massage toàn thân

Trên đây là những phương pháp chữa viêm khớp dạng thấp không dùng thuốc đang được sử dụng nhiều hiện nay và một số lưu ý cho bệnh nhân để có thể áp dụng điều trị an toàn và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *