Bổ sung chất chống oxy hóa giúp phòng tránh sa sút trí tuệ

Dinh dưỡng

Các chất chống oxy hóa là những hợp chất thường được tìm thấy trong rau củ hoặc trái cây, có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi một số tổn thương nhất định. Do đó, ăn nhiều các thực phẩm chứa chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

>>> Xem thêm: 5 thực phẩm hại gan: Nhiều người vẫn sử dụng hàng ngày

1. Chất chống oxy hóa giúp phòng tránh sa sút trí tuệ

Nhưng một nghiên cứu mới được công bố gần đây đã bổ sung thêm bằng chứng cho lợi ích của các chất chống oxy hóa. Theo đó, sử dụng những thực phẩm có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác, những bệnh lý khiến người bệnh bị gặp khó khăn trong ghi nhớ, suy nghĩ và đưa ra quyết định.

Kết quả của nghiên cứu mới này tương đồng với các nghiên cứu đã từng được thực hiện trong quá khứ. Những nghiên cứu trước đây cho thấy rằng, thay đổi một số yếu tố trong cuộc sống có thể làm giảm nguy cơ mắc các chứng sa sút trí tuệ. Những yếu tố này có thể kể đến như chế độ ăn lành mạnh, tăng cường hoạt động thể chất và giao tiếp, ngủ đủ giấc mỗi ngày,…

Bổ sung chất chống oxy hóa giúp phòng tránh sa sút trí tuệ - Ảnh 1.

Bổ sung chất chống oxy hóa trong chế độ dinh dưỡng giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ – Ảnh: Internet

2. Nghiên cứu về tác dụng phòng tránh sa sút trí tuệ của các chất chống oxy hóa

Nghiên cứu mới về tác dụng phòng tránh sa sút trí tuệ của chất oxy hóa được thực hiện với hơn 7000 người tham gia. Những người này có độ tuổi dao động từ 45-90 tuổi, và họ đều là những người thuộc một chương trình theo dõi sức khỏe toàn quốc Hoa Kỳ trong 16 năm liên tục.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã tiến hành đánh giá nồng độ chất chống oxy hóa có trong máu của những người tham gia. Sau đó, họ tiến hành tìm kiếm sự liên quan của các chất này đối với nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ.

Bổ sung chất chống oxy hóa giúp phòng tránh sa sút trí tuệ - Ảnh 3.

Những chất như lutein, zeaxanthin thường có trong các loại rau màu xanh (Ảnh: Internet)

Kết quả cho thấy rằng, những chất như lutein, zeaxanthin thường có trong các loại rau màu xanh, và beta-cryptoxanthin có trong các loại quả màu cam,… là những chất có khả năng làm giảm nguy cơ mắc sa sút trí tuệ.

Nhưng dù nghiên cứu này đã cho thấy kết quả tích cực của chất chống oxy hóa trong phòng tránh sa sút trí tuệ thì vẫn còn tồn tại nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh vấn đề này. Bởi bên cạnh những nghiên cứu chỉ ra tác dụng bảo vệ não của chất chống oxy hóa thì một số nghiên cứu khác lại phủ nhận điều này. Và tất cả chúng đều yêu cầu người tham gia phải ghi nhớ những thực phẩm mình đã sử dụng trong thời gian dài, đây là điều rất khó khăn.

Do đó, Tác giả chính của nghiên cứu – Tiến sĩ May Beydoun cho rằng, cần có thêm các nghiên cứu khác trong tương lai để kiểm chứng việc bổ sung các chất chống oxy hóa trong chế độ dinh dưỡng có giúp bảo vệ não bộ khỏi các chứng sa sút trí tuệ hay không.

Nói chung, để bảo vệ não bộ khỏi bệnh sa sút trí tuệ hay các vấn đề khác liên quan đến thần kinh, bạn cần chú ý đến dinh dưỡng, tập luyện thể thao hàng ngày. Cần xây dựng chế độ dinh dưỡng với đầy đủ các nhóm vitamin, khoáng chất cần thiết. Bên cạnh đó là duy trì thói quen vận động 30 phút mỗi ngày với máy chạy bộ, xe đạp tập để chăm sóc cơ thể một cách toàn diện, khỏe mạnh nhất.

>>> Xem thêm: Ghế massage Toshiko – Chăm sóc sức khỏe tốt như người Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *