Bệnh ung thư có chữa được không? Khả năng chữa khỏi của bệnh

Sức khỏe

Ung thư là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trên toàn cầu. Nó rất nguy hiểm, không ít người coi ung thư là “án tử”. Vấn đề bệnh ung thư có chữa được không là thắc mắc của rất nhiều người bệnh và người nhà bệnh nhân bên cạnh câu hỏi tiên lượng sống của bệnh ung thư là bao nhiêu.

>>> Xem thêm: Bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì? 4 loại hoa quả cần tránh

1. Ung thư là gì?

Ung thư, tên khoa học/tiếng anh là cancer, là tên gọi dùng chung để mô tả một nhóm các bệnh lý phản ảnh những thay đổi về sinh sản, tăng trưởng và chức năng của tế bào. Theo đó, các tế bào bình thường trong cơ thể trở nên bất thường (đột biến) và tăng sinh một cách không thể kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết hay mạch máu. Các nghiên cứu chỉ ra rằng di căn là nguyên nhân gây tử vong chính của ung thư.

Như vậy, ung thư không chỉ là một bệnh mà là một nhóm các bệnh. Các thống kê cho thấy có hơn  100 loại ung thư khác nhau. Trên thực tế, sự nguy hiểm của các loại ung thư là khác nhau. Vì vậy, ung thư chữa được không, bệnh ung thư nào là khả năng chữa khỏi cao nhất là băn khoăn của rất nhiều người bệnh.

Ung thư không phải là một bệnh mà là một nhóm các bệnh

2. Bệnh ung thư có chữa được không?

Việc cho rằng đã mắc ung thư là không thể chữa khỏi, không thể sống lâu là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Câu trả lời cho câu hỏi bệnh ung thư có chữa được không là có. Các nghiên cứu cho biết, có khoảng trên 80% bệnh ung thư có thể khỏi khi phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm. Những bệnh nhân đã được điều trị thành công bệnh ung thư và không có bệnh tái phát trở lại trong vòng 5 năm được coi là điều trị khỏi, do nguy cơ bệnh lại tái phát trở lại là rất thấp.

Theo các chuyên gia và các bác sĩ, bệnh ung thư có chữa khỏi được không tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể, có 3 yếu tố ảnh hưởng đến khả năng điều trị khỏi bệnh ung thư. Các yếu tố này là loại bệnh ung thư, giai đoạn phát hiện bệnh, đáp ứng của bệnh với các phương pháp điều trị.

Như vậy, việc phát hiện sớm bệnh ung thư có ý nghĩa rất lớn trong việc chữa trị bệnh, quyết định tới hiệu quả chữa trị ung thư. Việc phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm không những đem lại hiệu quả điều trị cao, giảm nguy cơ tái phát bệnh mà còn giúp bệnh nhân ung thư tiết kiệm được thời gian và chi phí điều trị.

Ngược lại, trong những trường hợp bệnh nhân ung thư phát hiện ở giai đoạn muộn, khi tổn thương đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể thì hiệu quả điều trị không cao, tỷ lệ chữa khỏi thấp và có nguy cơ tái phát trở lại. Từ đó, tiên lượng tử vong của người bệnh cũng cao hơn.

Khả năng đáp ứng của bệnh với các phương pháp điều trị, sức khỏe của người bệnh cũng là một trong những yếu tố quyết định ung thư có chữa được không. Nếu tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tốt, tinh thần lạc quan, đáp ứng được các phương pháp điều trị thì khả năng chữa khỏi cao hơn.

Ngược lại, nếu bệnh nhân mắc ung thư mà có sức đề kháng kém, hệ miễn dịch suy yếu, mắc thêm các bệnh nền, không đáp ứng được các phương pháp điều trị thì khả năng khỏi rất thấp, các phương pháp điều trị lúc này chỉ nhằm mục đích kéo dài sự sống cho người bệnh.

Ngoài ra, trên thực tế, bệnh ung thư có chữa được không còn tùy thuộc vào loại ung thư. Các con số thống kê chỉ ra rằng có nhiều loại ung thư có thể điều trị khỏi nếu người bệnh tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh đó, yếu tố tinh thần rất quan trọng, quyết định tới hiệu quả chữa trị bệnh ung thư. Nếu người bệnh có tinh thần lạc quan, ý chí kiên cường chiến đấu với bệnh tật thì khả năng chữa khỏi ung thư sẽ càng cao hơn và ngược lại.

Bệnh ung thư có chữa được không tùy thuộc vào nhiều yếu tố

3. Bệnh ung thư nào có khả năng chữa khỏi cao nhất?

Như đã nói, bệnh ung thư có chữa được không còn tùy thuộc vào loại bệnh ung thư. Vậy bệnh ung thư nào có khả năng chữa khỏi cao nhất?

Các con số thống kê cho thấy có 5 loại bệnh ung thư có khả năng chữa khỏi cao nhất, cụ thể:

– Ung thư da: Bệnh nhân mắc ung thư da được chẩn đoán sống thêm sau 5 năm là 91,5%.

– Ung thư tiền liệt tuyến: Tỷ lệ người mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến sống thêm sau 5 năm là 100% kể từ sau khi được chẩn đoán bệnh.

– Ung thư tuyến giáp: Gần 100% bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp sống thêm được 5 năm sau chẩn đoán.

– Ung thư vú: Bệnh nhân mắc ung thư vú sống thêm 5 năm từ khi chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm là 100%.

– Ung thư tinh hoàn: Tỷ lệ sống thêm 5 năm của bệnh nhân mắc ung thư tinh hoàn là 95,3%.

Cần lưu ý, với bất kỳ loại ung thư nào, việc phát hiện ở giai đoạn 0 và giai đoạn 1 đều đem lại khả năng chữa trị cao hơn, tỉ lệ người bệnh sống thêm sau 5 năm cũng cao hơn. Ngược lại, người bệnh có nguy cơ đối diện với tình trạng sức khỏe xấu nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn muộn, khi các tế bào ung thư đã di căn.

Để nâng cao hiệu quả chữa trị bệnh ung thư, các bác sĩ cho biết, bên cạnh 3 yếu tố chủ yếu trên, người bệnh ung thư cần tuân thủ tuyệt đối theo phác đồ điều trị của bác sĩ, sử dụng thực phẩm phòng tránh ưng thư an toàn tránh những quan niệm sai lầm như bệnh ung thư không được mổ, bệnh ung thư không được đi dự đám tang, sừng tê giác chữa được ung thư, nhịn ăn hoàn toàn để diệt tế bào ung thư…

Các bác sĩ cho rằng những quan niệm sai lầm này sẽ gây khó khăn cho quá trình điều trị, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu quả điều trị bệnh.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc bệnh ung thư có chữa được không, loại ung thư nào có khả năng chữa khỏi cao nhất. Để đạt hiệu quả điều trị, các bác sĩ khuyến cáo, bên cạnh việc tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định của bác sĩ, người bệnh cần có tinh thần lạc quan, xây dựng chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý, khoa học để chiến thắng bệnh vì ung thư không phải là “án tử”.

Để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh ung thư, người bệnh nên kết hợp cân bằng giữa chế độ dinh dưỡng và tập luyện. Bên cạnh đó, một số thiết bị chăm sóc sức khỏe hiện đại như ghế massage được bổ sung những bài tập tiên tiến bậc nhất. Với việc sử dụng đều đặn 30 phút hàng ngày với chiếc ghế này, bạn sẽ được bảo vệ toàn diện và ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật ở mức cao nhất.

>>> Xem thêm: Xe đạp tập thể thao cao cấp Toshiko – rèn luyện sức khỏe ngay tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *