Ăn rau trực tiếp có lợi cho sức khỏe tim mạch

Dinh dưỡng

Nếu như bạn đang cố gắng ăn nhiều rau hơn để nâng cao sức khỏe, thì ăn rau trực tiếp nên là sự lựa chọn được ưu tiên thay vì các sản phẩm rau đã được nấu chín. Bởi theo một nghiên cứu mới đây, các loại rau đã nấu chín có thể không đem lại lợi ích trong làm giảm nguy cơ phát triển hoặc tử vong do các bệnh lý tim mạch. Ăn rau trực tiếp được hiểu là ăn rau không qua chế biến dùng nhiệt mà chỉ sơ chế sạch.

>>> Xem thêm: 3 nguyên tắc lựa chọn dầu mỡ để nấu ăn tốt cho sức khỏe

Nghiên cứu so sánh lợi ích của ăn rau trực tiếp và rau đã qua chế biến

Để tiến hành so sánh lợi ích sức khỏe của việc ăn rau trực tiếp và rau đã nấu chín, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 399 586 người đến từ Vương quốc Anh. Độ tuổi trung bình của những người tham gia nghiên cứu là 56 tuổi và tất cả họ đều chưa từng được chẩn đoán mắc bệnh tim mạch trong quá khứ.

Lượng rau tiêu thụ trung bình mỗi ngày của những người tham gia được ước lượng gồm khoảng 2,3 muống canh rau trực tiếp và khoảng 2,8 muỗng canh rau đã qua nấu chín.

Trải qua 12 năm theo dõi, người ta ghi nhận có 18 052 biến cố tim mạch lớn ở những người tham gia như nhồi máu cơ tim, đột quỵ,… Đồng thời, tổng số trường hợp tử vong do nguyên nhân bệnh tim mạch là 4406 người.

Sau khi phân tích kết quả, nhóm nghiên cứu nhận thấy, ăn rau trực tiếp có liên quan đến giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn đến 15%. Trong khi đó, rau đã qua nấu chín dường nhu không đem đến bất kỳ lợi ích nào liên quan đến bệnh lý tim mạch.

Nghiên cứu cụ thể được công bố trên Frontiers in Nutrition vào ngày 21 tháng 2 vừa qua.

Ăn rau sống có lợi hơn cho sức khỏe tim mạch so với khi đã nấu chín - Ảnh 1.

Ăn rau trực tiếp có liên quan đến nhiều lợi ích tim mạch hơn so với rau đã qua nấu chín

Vì sao có sự khác biệt này?

Các nhà nghiên cứu cho rằng, các yếu tố như tổng trạng sức khỏe, lối sống, điều kiện kinh tế xã hội,… của những người tham gia có thể chính là nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt về lợi ích của ăn rau trực tiếp và rau đã qua nấu chín.

Bởi lẽ, những người ăn rau trực tiếp nhiều cũng sẽ thường xuyên thực hiện các hoạt động khác để cải thiện sức khỏe tim mạch. Chẳng hạn như tránh hút thuốc lá, học vấn cao hơn, thường xuyên tập luyện thể dục, quản lý tốt tăng mỡ máu hoặc tăng huyết áp, tăng cường sử dụng cá và các loại trái cây trong khẩu phần ăn,…

Ngoài ra, Tiến sĩ Nour Makarem – đến từ Đại học Columbia cho rằng, có thể chính cách chế biến các loại rau đã khiến cho ăn rau trực tiếp đem lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn. Các loại rau thường được nấu chín với gia vị và dầu ăn. Điều này khiến lượng natri có trong món ăn tăng lên và đậm đặc hơn, thay đổi đặc tính của các chất dinh dưỡng vốn có. Vì vậy làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hạn chế của nghiên cứu mới

Mặc dù đã có một số phát hiện nhất định, nhưng nghiên cứu mới về lợi ích của ăn rau trực tiếp vẫn còn có những hạn chế nhất định.

Theo Giáo sư Alice Lichtenstein đến từ Đại học Boston, nghiên cứu này chỉ đánh giá tác động của một loại thực phẩm duy nhất lên sức khỏe của những người tham gia. Việc không đánh giá toàn bộ chế độ dinh dưỡng dẫn đến không thể cung cấp cái nhìn toàn cảnh, nên có thể dẫn đến sự hiểu nhầm trong kết quả thu được.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng không đề cập đến chủng loại rau cụ thể đã được những người tham gia sử dụng, cách chế biến, tỷ lệ rau trong khẩu phần ăn và tổng năng lượng trong bữa ăn,…

Tất cả những điều này đều làm hạn chế của kết quả của nghiên cứu nêu trên.

Điều cần làm là gì?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ, chỉ có khoảng 1/10 số người trưởng thành hiện nay tiêu thụ lượng rau mỗi ngày đạt mức được khuyến cáo.

Trong trường hợp nghiên cứu này, lượng rau mà những người tham gia sử dụng mỗi ngày là rất ít so với lượng được khuyến cáo. Cụ thể, những người tham gia chỉ tiêu thụ mỗi ngày khoảng 5 muỗng canh rau. Trong khi đó, lượng rau tiêu thụ mỗi ngày được khuyến cáo nên dùng là khoảng 32 muỗng canh (tương đương với 2-3 bát) đối với phụ nữ, và khoảng 48 muỗng canh (tương đương khoảng 3-4 bát) đối với nam giới.

Ăn rau sống có lợi hơn cho sức khỏe tim mạch so với khi đã nấu chín - Ảnh 2.

Ăn nhiều rau hơn trong khẩu phần để mang lại nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe

Vì vậy, Chuyên gia dinh dưỡng – Samantha Heller đến từ Đại học New York kết luận, điều mà chúng ta cần phải làm là ăn nhiều rau hơn, bất kể là ăn rau trực tiếp, xay thành sinh tố hay đã qua nấu chín,…

Bên cạnh đó, ngoài chế độ dinh dưỡng, bạn cũng nên tập luyện thể thao hàng ngày để cơ thể tốt nhất. Nên duy trì việc tập luyện mỗi ngày trong vòng 30 phút. Hoặc bạn có thể chọn cách rèn luyện sức khỏe ngay tại nhà với chiếc máy chạy bộ hay xe đạp tập. Vừa nhỏ gọn, vừa được trang bị đa dạng những bài tập phù hợp với mọi thành viên trong gia đình.

>>> Xem thêm: Ghế massage toàn thân Toshiko – chất lượng chuẩn Nhật cho người Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *