tác dụng của hít đất-5

8 tác dụng của hít đất khiến bạn muốn tập ngay

Phong cách sống Sức khỏe Tập luyện

Tác dụng của hít đất là gì mà nhiều người lựa chọn để luyện tập đến vậy? Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về bài tập này để thay đối vóc dáng hoặc muốn tăng cường sức khỏe thì hãy theo dõi bài viết dưới đây. Toshiko sẽ giải đáp cho bạn một cách đầy đủ nhất về vấn đề này.

8 tác dụng của hít đất 

Hỗ trợ các khớp nối

Theo các chuyên gia, hít đất đặc biệt hiệu quả trong việc tăng cường cơ bắp và gân quanh khớp vai. Đây là những bộ phận có nhiệm vụ giữ phần xương cánh tay trên nằm đúng trong hốc vai thay vì bị lệch sang nơi khác.

tác dụng của hít đất-4

Bên cạnh đó, hãy lưu ý rằng bạn không nên bắt cơ thể phải làm quen với việc chống đẩy ngay lập tức. Hãy để các cơ bắp được thích nghi dần bằng cách tăng số lượt hít đất.

Điều này nhằm xây dựng đủ sức mạnh trong cơ bắp tránh việc những cơ yếu bị quá tải trong vận động và có thể dẫn đến chấn thương cơ và gân.

Tăng sức mạnh cơ bắp

Có nhiều biến thể khác nhau của hít đất và mỗi loại kích hoạt các cơ theo những cách riêng. Một nghiên cứu nhỏ năm 2015 với 8 tình nguyện viên đã xem xét và so sánh tác dụng của hít đất trên các nhóm cơ khác nhau theo nhiều hình thức tập luyện:

  • Hít đất truyền thống: Hai tay rộng bằng vai và thẳng hàng với vai. Phần thân trên thẳng hàng với chân.
  • Hít đất rộng tay: Khoảng cách giữa hai tay sẽ gấp đôi so với động tác hít đất truyền thống.
  • Hít đất tay hẹp: Hai bàn tay ở dưới trung tâm của xương ức, ngón cái và ngón trỏ của mỗi bàn tay đều chạm vào nhau.
  • Chống đẩy về phía trước: Hai bàn tay để rộng bằng vai, nhưng đặt lên trước vai khoảng 20cm.
  • Chống đẩy mặt lưng: Hai bàn tay cách nhau ngang vai, nhưng đặt sau vị trí vai khoảng 20cm.

tác dụng của hít đất-5

Nghiên cứu đã đưa ra những phát hiện như sau:

  • Chống đẩy tay hẹp giúp khuyến khích sự tăng trưởng của cơ tam đầu và cơ ngực chính.
  • Hít đất về phía trước hoặc phía mặt lưng giúp tăng cường sức mạnh của cơ bụng và cơ lưng.
  • Chống đẩy phía mặt lưng sẽ hỗ trợ rèn luyện sức khỏe của các cơ nói chung.

Các tác giả kết luận rằng chống đẩy mặt lưng có thể là biến thể hít đất có lợi nhất để cải thiện tình trạng và sức mạnh phần thân trên, còn chống đẩy tay hẹp phù hợp nhất với những người đang cố gắng tăng kích thước hoặc sức mạnh của cơ tam đầu và cơ ngực.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu đã liên kết sức mạnh cơ bắp với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Cụ thể, nghiên cứu năm 2019 đã điều tra mối liên hệ giữa số lần hít đất mà một người có thể làm và nguy cơ phát triển vấn đề sức khỏe tim mạch 10 năm sau đó. Tổng cộng có 1.104 nam giới trung niên năng động tham gia vào nghiên cứu.

tác dụng của hít đất-1

Các nhà nghiên cứu tìm thấy một sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm nam giới, những người thực hiện hít đất hơn 40 lần cho mỗi buổi tập và những người thực hiện dưới 10 lần hít đất.

Kết quả cho thấy nam giới trong nhóm chống đẩy hít đất nhiều hơn 40 lần giảm thiểu nguy cơ gặp vấn đề về tim mạch thấp hơn 96% so với nhóm còn lại.

Cải thiện khả năng giữ thăng bằng

Theo các chuyên gia, tác dụng của hít đất bao gồm cả cải thiện tính phản ứng nhanh nhạy bằng cách giúp rèn luyện các sợi cơ cảm thụ bản thể.

Khi cơ thể bạn cố gắng đẩy lên, các dây thần kinh này liên tục nỗ lực hoạt động để giữ cho cơ thể bạn không bị lật. Điều này giúp chúng phản ứng nhanh hơn với kích thích, từ đó giúp điều chỉnh sự cân bằng và tốc độ của bạn.

Định hình cơ bắp thân trên

tác dụng của hít đất-3

Hít đất đôi khi được coi là một trong những bài tập cơ bắp thân trên phù hợp nhất. Khi bạn thực hiện động tác chống đẩy, các cơ lõi sẽ phải phát huy hết sức mạnh để giúp giữ thẳng lưng và hỗ trợ bạn hít thở. Do đó, tác dụng của hít đất bao gồm cả việc định hình cơ bắp ở khu cánh tay, ngực, lưng và vai của bạn.

Thư giãn cơ bắp

Một trong các tác dụng của hít đất tuy hiệu quả nhưng lại ít được biết đến là hỗ trợ giãn cơ, giảm đau. Nếu phải ngồi một chỗ cùng với một tư thế quá lâu, bạn hãy tập hít đất bởi chúng sẽ giúp thư giãn các cơ vùng lưng vai và gáy.

Kích thích sản xuất hormone tăng trưởng

Tác dụng tiếp theo của hít đất mỗi ngày mà bạn có thể quan tâm là bài tập này sẽ hỗ trợ cơ thể tạo ra nội tiết tố tăng trưởng HGH. Khi bạn già đi, việc sản xuất nội tiết tố tăng trưởng sẽ giảm sút nghiêm trọng và đó chắc chắn không phải là một điều tốt.

Hormone tăng trưởng cần thiết cho quá trình phát triển cơ thể và tế bào khỏe mạnh cũng như gia tăng các khối cơ. Càng có ít hormone tăng trưởng, bạn sẽ càng khó xây dựng khối lượng cơ nạc.

Theo các chuyên gia, hít đất rất có lợi vì sẽ kích thích nhiều cơ bắp khác nhau, từ đó thúc đẩy quá trình tạo ra hormone tăng trưởng của con người trong cơ thể bạn.

Tăng sản xuất testosterone

Một tác dụng của hít đất mỗi ngày là bài tập này có thể giúp tăng sản xuất testosterone tự nhiên trong cơ thể bạn. Testosterone là một loại hormone hiện diện ở cả nam và nữ nhưng lại đặc biệt quan trọng đối với nam giới. Tuy nhiên, việc sản xuất testosterone sẽ giảm mạnh khi bạn già đi.

tác dụng của hít đất-2

Đây là một vấn đề khá nghiêm trọng bởi nam giới cần testosterone để phục vụ cho các hoạt động và hormone này cũng góp phần vào một số yếu tố khác nhau như hiệu suất thể chất, khối lượng cơ bắp, sản xuất các hormone khác, giữ ham muốn tình dục, tăng trưởng tóc và các chức năng cơ thể quan trọng khác.

Các bài tập thể dục như hít đất giúp tăng cường sản xuất testosterone, do đó không thể phủ nhận lợi ích của hít đất mang đến nhiều mặt tích cực cho cơ thể bạn.

>>> Xem thêm: Lợi Ích Của Đi Bộ Và Cách Xây Dựng Thói Quen Đi Bộ Lành Mạnh

Kết luận

Hít đất không những giúp bạn nâng cao sức khỏe, sức bền mà còn định hình được cơ bắp, tăng khả năng giữ thăng bằng. Bạn hãy dành thời gian luyện tập mỗi ngày để thấy được tác dụng của hít đất đối với cơ thể nhé!

Ngoài bộ môn này, bạn hãy kết hợp luyện tập thêm nhiều bài tập khác để đạt được hiệu quả tốt hơn. Bên cạnh đó, đừng quên lựa chọn một chế độ ăn uống khoa học và sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Mong muốn hỗ trợ bạn tối đa trong việc cải thiện vóc dáng và tăng cường sức khỏe của cả gia đình, Toshiko mang đến cho bạn các dòng sản phẩm hiện đại như máy chạy bộ, ghế massage, xe đạp tập… Nếu bạn muốn luyện tập và thư giãn hiệu quả tại nhà thì hãy tham khảo những thiết bị này nhé!

Chi tiết về các sản phẩm, bạn có thể xem tại đây hoặc gọi cho chúng tôi qua Hotline 1900 1891 để được tư vấn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *