cách giúp bạn không bỏ dở việc luyện tập-2

7 cách giúp bạn không bỏ dở việc luyện tập

Làm đẹp Phong cách sống Sức khỏe Tập luyện

Dù bạn lựa chọn bộ môn thể thao nào để luyện tập thì cũng cần một thời gian dài mới có thể thấy được hiệu quả. Trong quá trình đó, có vô vàn lý do khiến bạn xao động và chán nản. Vì vậy, hãy tham khảo 7 cách giúp bạn không bỏ dở việc luyện tập dưới đây để có thể kiên trì đi đến thành công nhé!

7 cách giúp bạn không bỏ dở việc luyện tập

Xác định mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu là bước đầu tiên trên đường đến thành công. Dù đó là mục tiêu giảm cân hay tăng cơ bắp, bất cứ điều gì mang lại cho bạn một lý do để tăng động lực tập luyện. Và đừng nghĩ rằng bạn phải đặt ra một mục tiêu duy nhất. Bạn có thể đặt nhiều mục tiêu, tùy theo thời điểm.

cách giúp bạn không bỏ dở việc luyện tập-4

Hãy đặt mục tiêu ngắn và dài hạn: mục tiêu hàng ngày (tôi sẽ đi bộ 20 phút hôm nay), mục tiêu hàng tuần (tôi sẽ có tối thiểu 3 lần tập luyện trong tuần này) hoặc thậm chí là các mục tiêu hàng giờ (tôi sẽ đứng dậy sau khi làm việc 45 phút và đi một vòng quanh văn phòng).

Tự đề ra kỷ luật

Tập luyện phải thành thói quen và bạn sẽ cần kỷ luật để gắn bó với thói quen đó. Nếu bạn có thể, hãy lên kế hoạch cho một ngày và thời gian tập luyện đều đặn. Đừng tập tùy hứng! Đến lúc tập, bạn sẽ tự động đứng dậy và không viện cớ để bỏ buổi tập.

Hãy tạo cho mình một “nghi thức” để đánh dấu bắt đầu buổi tập, giống như trong quân đội. Ví dụ, dành một vài phút để giãn cơ và khởi động trước khi tập, hoặc nghe một bản nhạc sôi động và lạc quan để sẵn sàng khí thế tập luyện.

Luôn sẵn sàng

Bạn hãy chuẩn bị tất cả những gì cần thiết cho buổi tập trước khi bắt đầu. Đó là cách giúp bạn loại bỏ một số rào cản, sự lười biếng của bản thân mình.

cách giúp bạn không bỏ dở việc luyện tập-1

Ví dụ, đóng gói túi tập thể dục của bạn, chuẩn bị nước uống, bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ trước tập luyện và nắm vững “bài vở” trước khi tập. Loay hoay chuẩn bị sẽ lấy mất thời gian tập luyện quý báu và lấy luôn nhuệ khí của bạn đấy!

Sự linh hoạt

Bạn cần thói quen, nhưng đừng quá cứng nhắc. Hãy dành chỗ cho sự linh hoạt. Ví dụ, trời mưa có thể khiến kế hoạch chạy bộ ngoài trời biến thành chạy trên máy trong nhà.

Cũng sẽ có những ngày bạn quá mệt mỏi hoặc không có thời gian, khi đó bạn cần giảm bớt mục tiêu tập. Nghỉ ngơi đúng cách trong buổi tập cũng là cách giúp bạn giảm bớt áp lực và duy trì thời lượng, thói quen tập luyện.

Hãy luôn có kế hoạch dự phòng. Ví dụ, nếu bạn quá mệt, hoặc xen kẽ chạy bộ và đi bộ. Nếu bạn phải làm việc muộn, hãy xem liệu bạn có thể đi bộ nhanh vào bữa trưa, hoặc sử dụng giờ nghỉ để đi bộ hay không.

Niềm vui

Tập thể dục cần kỷ luật và cam kết, nhưng không nên là một gánh nặng. Nó phải trở thành một phần thú vị của cuộc sống hàng ngày của bạn. Nếu hoạt động bạn đang thực hiện không làm bạn phấn khích, hãy tìm một hoạt động nào khác.

cách giúp bạn không bỏ dở việc luyện tập-2

May mắn thay, có vô số hình thức tập luyện và bộ môn thể dục thể thao để bạn chọn lựa. Sẽ có lúc bạn hiểu cảm giác của những người “nghiện tập gym”, vì tập luyện phải là niềm vui thì mới đáng để bạn dấn thân vào.

Sự cam kết

Khỏe mạnh không phải là quyết định bạn đưa ra một lần, đó phải là quyết định của bạn mỗi ngày. Dành vài phút mỗi sáng để nhắc nhở bản thân về mục tiêu, hình dung hoặc viết ra những bài tập bạn muốn thực hiện ngày hôm đó.

Theo dõi tiến trình của bạn bằng cách ghi nhật ký. Ghi chú về cân nặng, về chế độ ăn, về những ưu điểm và nhược điểm hiện tại của bạn. Với người mới tập gym, những ghi chú này sẽ phản ánh mọi nỗ lực tập luyện và tiếp thêm động lực cho bạn.

Phần thưởng

Hãy tự thưởng cho bản thân khi bạn đạt được mục tiêu. Phần thưởng có thể là một cái gì đó nhỏ, như mua một chiếc áo, xem một bộ phim. Nhưng cũng đừng quên tìm kiếm các phần thưởng nội tại: sự tự tin, sự hài lòng khi chiến thắng bản thân, khi chinh phục được những mục tiêu và thử thách.

cách giúp bạn không bỏ dở việc luyện tập-3

Động lực của bạn có thể thay đổi từ ngày này sang ngày khác. Hãy đào sâu tìm tòi để nhận ra mục tiêu hoặc phần thưởng nào sẽ giúp bạn trong ngày hôm nay.

Hãy làm cho động lực duy trì dễ dàng hơn bằng cách loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, những cái cớ khiến bạn nản lòng. Tự tạo đông lực cho bản thân cũng là một cách giúp bạn duy trì việc vận động và giữ cho cơ thể năng động ngay cả khi bạn phải dừng việc tập luyện vì một lý do khách quan nào đó.

>>> Tìm hiểu thêm: Bệnh Trầm Cảm Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Kết luận

Để có được một sức khỏe tốt hơn, một vóc dáng đẹp hơn thì luyện tập là điều bạn bắt buộc phải làm. Thế nhưng, quá trình này thường sẽ phải mất một thời gian dài nên đôi khi sẽ khiến bạn chán nản.

Những lúc như thế, hãy áp dụng 7 cách giúp bạn không bở dở việc luyện tập mà Toshiko vừa chia sẻ ở trên để lấy lại động lực nhé. Cứ bắt tay vào tập luyện, đi từng bước một, chậm mà chắc, bạn sẽ dần dần thắp lên ngọn lửa từ một ngọn nến nhỏ.

Ngoài luyện tập thì nghỉ ngơi thư giãn hợp lý sau các buổi tập cũng vô cùng quan trọng. Toshiko gợi ý bạn có thể sử dụng thêm ghế massage tại nhà vừa tận dụng được tối đa thời gian rảnh, vừa tăng hiệu quả nghỉ ngơi và luyện tập một cách tốt nhất!

Chi tiết công dụng của ghế, mời bạn xem tại đây hoặc liên hệ 1900 1891 để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *