chấn thương khi tập yoga

4 loại tư thế có thể gây ra chấn thương khi tập Yoga phổ biến nhất

Tập luyện

Giống như bất kỳ hình thức luyện tập thể chất nào khác, yoga nên được luyện tập cẩn thận dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên có trình độ nhằm mục đích giảm rủi ro.

Nếu bạn là người đã từng bị thương hay là người ít vận động, hãy cân nhắc bỏ qua một số tư thế dễ gây chấn thương khi tập yoga sau đây.

>>> Xem thêm: 5 phút mỗi ngày với các bài tập tốt cho gan, tăng chức năng gan

1. Chấn thương khi tập yoga ở động tác đứng bằng vai (Salamba Sarvangasana) và tư thế cái cày (Plough Pose – Halasana)

Đứng bằng vai và tư thế cày đều được thực hiện bằng cách chống đỡ cơ thể lên vai với hai chân thẳng lên trên không (hoặc đặt chân phía sau đầu trong tư thế cái cày). Theo các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, động tác này tạo rất nhiều áp lực lên đốt sống cổ. Nó có thể khiến cổ bị cong về phía trước một cách khó chịu.

Tư thế cái cày (Plough Pose – Halasana) trong Yoga

Ngoài ra, khi toàn bộ cơ thể tạo áp lực lên cột sống, các chấn thương có thể gặp ở xương sống và vai. Người thực hiện động tác này có thể bị đau cổ, tệ hơn là gãy đốt sống nghiêm trọng hoặc gặp vấn đề về đĩa đệm.

Tuy rằng đứng bằng vai hay tư thế cái cày khá nguy hiểm, nhưng nó vẫn có những tác dụng tuyệt vời như giảm nhịp tim. Một lời khuyên hữu ích để giảm chấn thương khi tập Yoga ở những tư thế này là sử dụng chăn dưới vai hoặc cổ để hỗ trợ. Bên cạnh đó, người tập cần không đẩy cổ quá xa về phía trước và giữ nguyên tư thế mà không quay đầu.

2. Chấn thương khi tập yoga ở tư thế trụ (Sirsasana)

Tư thế trụ có thể có rủi ro cho người tập vì chúng gây áp lực lên cổ, vai hoặc tay. Thêm vào đó, người tập rất dễ bị ngã ngược về sau trong quá trình đưa người lên cao.

Để tập tư thế này, trước tiên cần xác định xem bạn đã sẵn sàng trồng cây chuối một cách an toàn hay chưa. Hãy kiểm tra xem bạn có thể giữ người ở tư thế con chó, tư thế cá heo trong ít nhất 1 đến 2 phút hay không. Điều này là do những động tác trên yêu cầu sức mạnh ở phần thân trên của cơ thể.

Tư thế trụ (Sirsasana) trong Yoga 

Ngoài ra, các chuyên gia cũng đã cảnh báo rằng bệnh nhân mắc bệnh tăng nhãn áp nên tránh trồng cây chuối do máu sẽ dồn lên đầu, mắt. Nếu bạn định gặp khó khăn trong các tư thế trồng cây chuối hoặc giữ thăng bằng, cách an toàn nhất là dựa vào tường để hỗ trợ. Bức tường có thể giúp đỡ cơ thể và gót chân, giữ cho người tập không bị ngã về phía sau. Rất nhiều giáo viên khuyên học sinh sử dụng tường ít nhất 5 đến 10 lần thử đầu tiên.

Một lựa chọn khác để hỗ trợ cho tư thế trụ là sử dụng các khối dưới vai. Hoặc có một giáo viên hỗ trợ và giữ chân bạn. Bạn cũng có thể bỏ qua các tư thế trồng cây chuối, đứng bằng vai, chỉ cần nằm thẳng xuống sàn và nâng chân lên tường để thư giãn. Đây gần như là một tư thế không có rủi ro nhưng vẫn giúp làm mát cơ thể và làm chậm nhịp tim.

>>> Xem thêm: Luyện tập với tư thế trụ bằng mũi chân trong Brikram Yoga

3. Các tư thế uốn cong (bao gồm Bridge, Wheel, Cobra hoặc Camel)

Các tư thế uốn cong thường yêu cầu đẩy ngực hoặc hông về phía trước, uốn cong lưng và ngực để đầu kéo dài về phía sau. Không nên tập các động tác này nếu bạn có bất kỳ chấn thương cổ hay bệnh đau lưng mãn tính nào. Hoặc chỉ tập luyện khi có sự giám sát của một giáo viên có kinh nghiệm.

Động tác cây cầu (Bridge Pose) trong Yoga

Người mới bắt đầu tập cũng nên thực hành một cách thận trọng. Cố gắng thực hành cẩn thận và chậm rãi. Không bao giờ đẩy hông về phía trước hoặc di chuyển cổ hay đầu quá đột ngột. Giữ đầu gối, đùi và bàn chân song song càng nhiều càng tốt khi uốn cong. Điều này sẽ giúp giữ hông hướng về phía trước và ngăn ngừa vặn xoắn cột sống.

Tư thế bánh xe (Wheel Pose) trong Yoga

4. Những tư thế kéo dây thần kinh tọa như tư thế Kim Cương

Trên thực tế, đã có một số trường hợp học viên dành quá nhiều thời gian ngồi trên gót chân. Việc này có thể cắt đứt nguồn cung cấp máu đến các dây thần kinh phân nhánh từ dây thần kinh tọa vào gót chân hoặc bàn chân. Từ đó có thể gây khó khăn cho việc đi lại, chạy và leo trèo.

Tư thế kim cương trong Yoga

Bên cạnh đó, việc đặt quá nhiều áp lực cho dây thần kinh tọa ( dây thần kinh chạy từ cột sống dưới qua mông và xuống phía sau chân) là nguyên nhân phổ biến của bệnh đau thắt lưng tái phát ở người lớn. Để ngăn ngừa đau thần kinh tọa, hãy duỗi chân và lưng thấp một cách nhẹ nhàng. Bạn cũng có thể xem xét việc sử dụng các loại ghế massage thư giãn để giảm đau nhanh. Ngoài ra cần cho bản thân nghỉ ngơi đủ giữa các buổi tập và xem xét các phương pháp điều trị chấn thương kéo dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *