2 sai lầm phổ biến khi bổ sung vi chất dinh dưỡng cho cơ thể

Sức khỏe

Chất dinh dưỡng dù là đa lượng hay vi lượng thì việc bổ sung quá nhiều hoặc quá ít sẽ dẫn tới những tác dụng phụ tiêu cực cho cơ thể. Dưới đây là những sai lầm khi bổ sung vi chất dinh dưỡng cho cơ thể thường gặp.

>>> Xem thêm: Tăng cholesterol trong máu vì những thói quen ăn uống này

1. Bổ sung vi chất dinh dưỡng không đủ cho cơ thể

Hầu hết những người trưởng thành khỏe mạnh có thể bổ sung vi chất cho cơ thể đầy đủ chỉ qua chế độ ăn uống cân bằng. Nếu mọi người có thói quen ăn uống đặc biệt hoặc gặp vấn đề trong hấp thụ thì có thể gây thiếu vi chất . Nếu không được bổ sung vi chất dinh dưỡng kịp thời, việc thiếu chất trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Các dấu hiệu, triệu chứng và ảnh hưởng lâu dài của việc bổ sung vi chất  thiếu phụ thuộc vào từng vi chất, nhưng chúng sẽ gây bất lợi cho hoạt động thông thường của cơ thể, giảm sức khỏe tổng quát.

Những sai lầm phổ biến trong bổ sung vi chất  khiến cơ thể bị thiếu chất là:

– Ăn uống kém cân bằng, thực phẩm không đủ các nhóm chất.

– Người có thói quen ăn chay có thể bị thiếu vi chất do không tiêu thụ các sản phẩm từ động vật.

– Người cao tuổi giảm hấp thu dinh dưỡng theo tuổi tác, nhưng không có phương án bổ sung dự phòng.

– Đối tượng đặc biệt (như phụ nữ mang thai, trẻ em, người lao động quá sức,…) không được quan tâm, bổ sung vi chất kịp thời.

– Sử dụng các loại thuốc và thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, kém uy tín, khiến cho việc bổ sung vi chất  không đạt hiệu quả yêu cầu.

– Không đi khám và xét nghiệm định kỳ để phát hiện và bổ sung vi chất dinh dưỡng bị thiếu.

2. Bổ sung vi chất dinh dưỡng dư thừa

Các tác dụng phụ vì bổ sung vi chất dinh dưỡng dư thừa thường ít phổ biến hơn bổ sung thiếu. Triệu chứng thường xảy ra khi bổ sung quá nhiều các vitamin tan trong chất béo như A,D, E và K. Vì những vi chất này có thể được lưu trữ trong gan và các mô mỡ. Chúng không thể được bài tiết ra khỏi cơ thể như các vitamin tan trong nước.

Các dấu hiệu và triệu chứng độc tính khác nhau tùy thuộc vào từng chất dinh dưỡng. Điều quan trọng cần lưu ý là việc tiêu thụ quá nhiều chất nhất định vẫn có thể nguy hiểm ngay cả khi nó không dẫn đến các triệu chứng nhiễm độc quá mức.

Những sai lầm phổ biến trong bổ sung vi chất dinh dưỡng khiến cơ thể bị thừa chất là:

– Tự ý uống thuốc bổ sung vi chất mà không qua xét nghiệm hoặc chỉ định của bác sĩ.

– Vì muốn có kết quả nhanh, và cho rằng các chất  là vô hại, có càng nhiều càng tốt, mà một số người tự ý bổ sung vi chất dinh dưỡng nhiều hơn lượng chỉ định.

– Việc dư thừa thường có nguyên do từ việc bổ sung vi chất dinh dưỡng qua thuốc bổ hoặc thực phẩm chức năng, hiếm khi xảy ra dư thừa do việc ăn uống. Nhưng nếu 1 nhóm thực phẩm liên tục trong thời gian dài cũng sẽ gây ra thừa chất, thiếu cân bằng giữa các nhóm chất.

– Bổ sung vi chất kém khoa học, khiến cho cơ thể hấp thụ dinh dưỡng không hiệu quả. Mọi người cần lưu ý đến hướng dẫn sử dụng của mỗi loại chất khác nhau. Ví dụ như khi bổ sung vi chất dinh dưỡng tan trong dầu, thì cần ăn thêm chất béo, món ăn có dầu mỡ. Khi bổ sung canxi thực phẩm hay thuốc thì cần tăng cường phơi nắng, hoặc uống vitamin D kèm theo,….

Vì có chức năng rất quan trọng và chỉ cần một lượng rất nhỏ mỗi ngày, nên việc bổ sung vi chất dinh dưỡng rất cần được lưu tâm. Dù thừa hay thiếu các chất vi lượng đều khiến cho cơ thể hoạt động bất thường. Do vậy, việc bổ sung vi chất cần qua xét nghiệm, chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ, mọi người không nên tự ý bổ sung qua thuốc bổ.

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng nhiều cũng là lúc những chiếc ghế massage toàn thân được ra đời. Với nhiệm vụ bảo vệ toàn thân, cải thiện sức khỏe, phòng chống bệnh tật, chiếc ghế này đang được nhiều người tin tưởng và sử dụng.

>>> Xem thêm: Máy chạy bộ thể thao Toshiko – nâng cao thể lực ngay tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *