10 cách giảm đau cấp tốc do viêm dạ dày không dùng thuốc

Dinh dưỡng

Nếu một người có triệu chứng đau nhiều vùng thượng vị, đau xảy ra trong bữa ăn, nửa đêm, cơn đau kéo dài vài phút hoặc hàng giờ, tái đi tái lại nhiều lần, giảm đau với các loại thuốc antacid. Khi có các triệu chứng trên, nhiều khả năng dạ dày bạn đang gặp tổn thương viêm hoặc loét. Làm sao để có thể giảm đau cấp tốc do viêm dạ dày? Hãy theo dõi và áp dụng những cách dưới đây.

>>> Xem thêm: Bệnh xuất huyết dạ dày: Nên và không nên ăn gì?

1. Sử dụng men vi sinh

Men vi sinh có trong yogurts cân bằng lại hệ khuẩn ruột trong đường tiêu hóa, từ đó giúp giảm đau do viêm dạ dày hiệu quả.

Men vi sinh không thể tiêu diệt được vi khuẩn H. pylori, nhưng giảm gia tăng vi khuẩn, đẩy nhanh quá trình lành vết loét và giúp giảm đau cấp tốc do viêm dạ dày.

Ngoài các gói men vi sinh, ống thuốc chứa men vi sinh đều có lợi.

Trong một vài loại thức ăn cũng chứa khá nhiều men vi sinh thuận lợi cho tiêu hóa: yogurts, thực phẩm lên men. Tuy nhiên, số lượng men vi sinh trong thực phẩm thường không dồi dào như trong các thực phẩm chức năng chứa men vi sinh.

2. Gừng

Gừng có khả năng bảo vệ đường tiêu hóa.

Từ thời xưa, ông bà ta đã sử dụng gừng giảm đau cấp tốc do viêm dạ dày và các triệu chứng dạ dày khác, điều hòa hoạt động đường hóa: hỗ trợ điều trị táo bón, đầy hơi, ..

Gừng có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày

Trong một nghiên cứu năm 2013, gừng có thể hỗ trợ điều trị trong loét dạ dày do H. pylori. Sử dụng gừng thường xuyên còn giúp ngăn ngừa các loét dạ dày do NSAIDs.

3. Giảm đau cấp tốc do viêm dạ dày với trái cây

Một vài loại trái cây có chứa flavonoids, là một loại polyphenols. Flavonoids tham gia vào quá trình hình thành màu sắc ở nhiều loại trái cây khác nhau.

Flavonoids có thể giúp hỗ trợ giảm đau cấp tốc do viêm dạ dày và các vấn đề đường tiêu hóa khác bao gồm co thắt ruột, tiêu chảy.

Ngoài ra flavonoids bảo vệ niêm mạc dạ dày, sự lan tràn vi khuẩn H. pylori trong dạ dày bằng cách tăng tiết chất nhầy trong dạ dày. Flavonoids còn có tính chống oxy hóa cao.

Các loại trái cây góp phần giảm đau cấp tốc chứa hợp chất flavoplantain banananoids: táo, blueberries, trái cherry, cam và chanh, các loại hạt.

4. Chuối già

Chuối còn sống chứa leucocyanidin. Leucocyanidin có tác dụng tăng tiết chất nhầy trong dạ dày. Do vậy, giảm nồng độ acid trong dạ dày, giảm đau do viêm dạ dày, ngăn ngừa và giảm nhẹ các triệu chứng của vết loét.

5. Mật ong

Mật ong khá nổi tiếng trong các bài thuốc nam chữa bệnh. Người sử dụng mật ong thường xuyên giúp có sức khỏe tốt.

Sử dụng mật ong giúp nhanh lành vết loét

Một vài nghiên cứu nhỏ năm 2016 cho thấy mật ong có tham gia một ít vào điều trị H. pylori gây loét dạ dày, và giúp giảm đau cấp tốc do viêm dạ dày.

Ngoài ra mật ong còn có vai trò thúc đẩy nhanh lành vết thương, kể cả vết loét da, vết bỏng, vết thương hở.

6. Nghệ

Trong nghệ có chứa nhiều curcumin tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa giúp ngăn ngừa loét dạ dày và giúp giảm đau do viêm dạ dày.

7. Hoa cúc La Mã ( Chamomile)

Có thể sử dụng hoa cúc hoặc trà hoa cúc Chamomile để hỗ trợ điều trị các trầm cảm nhẹ, co thắt do ruột, giảm đau do viêm dạ dày, kháng viêm.

8. Tỏi

Có tính kháng viêm và kháng khuẩn đánh bại vi khuẩn gây bệnh.

Tỏi có thể hỗ trợ ngăn ngừa và nhanh lành vết loét, ngăn ngừa sự phát triển của H.pylori.

Tỏi có tác dụng kháng khuẩn rất tốt

Chỉ cần 2 tép tói mỗi ngày chia 2 lần/ngày có thể hạn chế sử phát triển của H. pylori.

9. Giảm đau cấp tốc do viêm dạ dày bằng cam thảo

Từ thời xa xưa, các nhà thuốc đông y đã sử dụng cam thảo như một loại thuốc chữa bệnh.

Sử dụng cam thảo dưới dạng thực phẩm chức năng hoặc rễ cây cam thảo có thể chữa được vi khuẩn H.pylori, bằng cách ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giúp giảm đau cấp tốc.

10. Nha đam

Nha đam có thể hỗ trợ điều trị vết loét tương tự như các loại thuốc chống loét trên thị trường. Nhưng rất tiếc đây là thí nghiệm trên động vật, chưa có bất kì thí nghiệm nào trên con người.

Nha đam có tác dụng hỗ trợ điều trị vết loét nhưng chưa được ứng dụng trên người

Vì vậy cần cẩn thận khi sử dụng nha đam trong giảm đau cấp tốc do viêm dạ dày.

Người bị viêm dạ dày có thể sử dụng các cách giảm đau cấp tốc do viêm dạ dày tại nhà. Nhưng trước hết cần đến khám bác sĩ để được chẩn đoán nguyên nhân và điều trị bằng thuốc. Các phương pháp trên chỉ là các phương pháp hỗ trợ điều trị viêm dạ dày.

Khi áp dụng những cách giảm đau do viêm dạ dày này, bạn nên tự xây dựng cho mình một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. kết hợp với đó là những buổi tập luyện thể thao để tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật. Những bài tập nhẹ nhàng với ghế matxa toàn thân là một lựa chọn tuyệt vời để bạn tham khảo.

>>>> Xem ngay: Những lợi ích khi sử dụng ghế massage thường xuyên, đúng cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *